Bầu cử Quốc hội Mã lai: Đảng cầm quyền thất bại

Theo kết quả chính thức được công bố trưa ngày 20/11/2022 liên minh cầm quyền Barisan Nasional do đảng UMNO đứng đầu về thứ ba với 30 đại biểu Quốc Hội Malaysia. Đảng đối lập Pakatan Harapan của ông Anwar Ibrahim về đầu với 82 ghế. Liên minh Perikatan Nasional của cựu thủ tướng Muhyiddin Yassin, giành được 73 ghế tại Quốc Hội.

Về phần chính trị gia kỳ cựu của Malaysia, Mahathir Mohamad 97 tuổi, ông thất cử ngay tại đơn vị bầu cử là đảo Langkawi. Cuộc bầu cử hôm qua khép lại hơn 50 năm sự nghiệp của nhà chính trị Malaysia lão luyện này. Trước khi kết bầu cử được công bố, hai đảng đối lập Pakatan Harapan –Liên minh Hy vọng, và Perikatan Nasional – Liên minh Quốc gia đề tự tuyên bố hội đủ đa số để thành lập chính phủ.

Hơn bao giờ hết, sau cuộc bỏ phiếu, đời sống chính trị tại Malaysia tựa như một canh bạc  bịp với nhiều hứa hẹn thành công về phía ứng cử viên Muhyiddin Yassin, lãnh đạo liên minh bảo thủ Hồi Giáo. Ông cho biết đã bắt đầu đàm phán với các đảng ở cấp vùng trên đảo Borneo/Kalimantan để thành lập chính phủ.

Trong khi đó tại căn cứ của đảng Liên minh Hy vọng do ông Anwar Ibrahim đứng đầu thì mọi người cũng đã ăn mừng chiến thắng. Chính trị gia này tuyên bố đã hội tụ số phiếu để có được đa số tuyệt đối ở Quốc Hội. Thế nhưng hiện tại, cả hai ông Muhyiddin và Anwar cùng không thế cho biết gì hơn về đa số mà họ bảo rằng đã có được.

Trong số các đảng có thể liên minh với Anwar Ibrahim phải kể đến đảng UMNO lâu đời nhưng đã bị gạt ra khỏi guồng máy lãnh đạo vì  một vụ tai tiếng tham nhũng nghiêm trọng chưa từng thấy.