Bé gái 8 tuổi trò chuyện với trạm vũ trụ ISS bằng radio tài tử

Một cô bé 8 tuổi người Anh đã có cơ hội trò chuyện với các phi hành gia thuộc Trạm Không gian quốc tế ISS thông qua hệ thống radio tài tử của cha mình.

Theo CNN, Isabella Payne (8 tuổi) ở miền đông nước Anh, đã có một trải nghiệm khó quên trong đời, khi được trò chuyện trực tiếp với phi hành gia Mỹ Kjell Lindgren đang ở trên ISS. Việc đối thoại diễn ra thông qua một hệ thống radio tài tử do chính cha Isabella lắp đặt.

Cô bé kể lại rằng, vào nửa đêm một ngày đầu tháng 8, cô bất ngờ bị cha đánh thức và đưa tới phòng radio, đặt chiếc tai nghe lên đầu. Ban đầu, Isabella không thích, nhưng khi biết người đang nói chuyện với mình là Kjell Lindgren, mọi chuyện thay đổi 180 độ. 

Isabella kể lại: “Cháu rất vui mừng khi nghe giọng của chú ấy, cứ như một giấc mơ vậy. Khi cháu nói tên và tuổi của mình, dường như chú ấy cũng cảm thấy ngạc nhiên, thậm chí còn có cả tiếng cười”.

Sau cuộc trò chuyện ngắn, chính phi hành gia người Mỹ đã viết trên Twitter cá nhân rằng, cuộc đối thoại với Isabella là một trong những kỷ niệm thú vị nhất của ông.

Phi hành gia Lindgren nói: “Tôi đã có một thời gian vui vẻ, cảm ơn những người trong cộng đồng radio tài tử. Tôi đã trò chuyện với rất nhiều người tới từ khắp châu lục trên toàn cầu, nhưng Isabella thực sự đặc biệt. Cảm ơn cháu vì đã luôn yêu thích vũ trụ”.

Cha của Isabella, ông Matthew Payne (42 tuổi), theo đuổi đam mê với hệ thống radio được 22 năm, và muốn cho con gái mình một kỷ niệm đẹp. Theo ông, ISS có một hệ thống truyền thanh riêng, được thiết lập để các phi hành gia trò chuyện với học sinh trên toàn cầu.

Sau vài tuần thử liên lạc, ông Matthew đã thành công nhận được cuộc gọi từ Kjell Lindgren, và ông ngay lập tức trao cơ hội ấy cho con gái mình.

Cả 2 cha con nhà Payne đều vô cùng yêu thích ngành hàng không vũ trụ. Hai cha con đã cùng nhau theo dõi tất cả tin tức về việc phóng phi thuyền không gian, các video về hoạt động trên trạm vũ trụ. Isabella cho biết, khi lớn lên, em muốn trở thành một chuyên viên liên lạc của NASA.

Cô bé 8 tuổi nói: “Cháu đã luôn muốn nói chào buổi sáng với một phi hành gia, và hỏi họ rằng, mọi thứ xung quanh vẫn trôi như bình thường chứ?”.