Bệnh sốt rét trở lại ở tiểu bang Florida

Miami: Trong hôm thứ sáu ngày 30 tháng 6, bộ y tế tiểu bang Florida đã ra những khuyến cáo phòng ngừa khi có 4 trường hợp bị nhiễm bệnh sốt rét ở vùng Gulf Coast, phía nam của thành phố Tampa.
Trước đó trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) cũng cho biết là có một trường hợp bị nhiễm bệnh sốt rét ở tiểu bang Texas.
Như thế bệnh sốt rét đã quay lại Hoa Kỳ, sau 20 năm vắng bóng.
Theo bộ y tế tiểu bang Florida, thì 4 cư dân ở quận Sarasota đã nhiễm bệnh sốt rét, nhưng đã được chữa và bình phục.
Bệnh sốt rét gây ra từ một ký sinh trùng vào người, qua vết cắn của loài muỗi Anopheles. Những triệu chứng của bệnh sốt rét là sốt, lạnh, đổ mồ hôi, nôn mửa và nhức đầu.
Bệnh sốt rét sẽ không lan truyền từ người này sang người khác, mà chỉ qua những con muỗi có mang ký sinh trùng.
Các chuyên gia y tế đã lên tiếng khuyến cáo cư dân Bắc Mỹ nên dùng thuốc xoa tránh muỗi, mặc quần áo dài tay khi ra ngoài nhất là khi đi bộ trong rừng, không để nước tồn trữ trong các thùng muổng xung quanh nhà..
Ông Chris Lesser, giám đốc cơ quan đặc trách phòng muỗi ở quận Manatee, tiểu bang Florida thì cơ quan này đã dùng máy bay trực thăng phun thuốc giết muỗi trong khu vực rộng đến 20 ngàn mẫu ( acres) trong vòng 1 đêm, trong khi xe vận tải phun thuốc giết muỗi chỉ có thể phun trong một diện tích 1 ngàn mẫu một đêm.
Mục tiêu của cơ quan phòng muỗi, theo ông Lesser là giết những con muỗi trưởng thành, trước khi chúng bị nhiễm ký sinh trùng bệnh sốt rét và có thể chích người.
Cũng theo ông Lesser thì thời gian từ lúc con muỗi nhiễm ký sinh trùng cho đến khi chúng truyền bệnh cho người là 14 ngày.
Trung bình hàng năm có chừng 2 ngàn người Mỹ bị bệnh sốt rét, nhưng phần lớn là do đi du lịch đây đó và nhiễm bệnh sốt rét khi về lại Mỹ.