Bệnh viện Houston Methodist được quyền thử nghiệm tiếp máu để điều trị bệnh Covid-19

Trong một quyết định chuẩn thuận cấp tốc chưa từng thấy, Tổng Nha Kiểm Soát Thuốc và Thực Phẩm (FDA) đã cho phép các bác sĩ ở Bệnh viện Houston Methodist được quyền thử nghiệm phương pháp truyền máu từ một người bệnh Covid-19 đã khỏi bệnh sang một người khác đang bị bệnh nguy kịch để mong cứu chữa.
Theo cách này, bệnh nhân sau khi lành bệnh khỏi Covid-19 sẽ có số lượng kháng thể chống lại virus trong người tăng lên mức cao nhất sau khi được hồi phục vài tuần. Nếu người này đồng ý hiến máu, các bác sĩ sẽ lấy huyết thanh (plasma) trong máu của họ để truyền sang cho bệnh nhân khác đang trong tình trạng nguy kịch để giúp chống cự lại các tế bào coronavirus.
Đây là một phương cách chữa trị đã có từ cả thế kỷ trước, từng được áp dụng trong thời kỳ Đại dịch Cúm vào năm 1918, nhưng sau đó không còn được sử dụng kể từ khi có những phương cách tối tân và hữu hiệu hơn như thuốc chủng ngừa (vaccine) và thuốc chống siêu vi khuẩn (antiviral).
Các chuyên gia tại địa phương đều tỏ vẻ ngạc nhiên trước việc bệnh viện Houston Methodist là nơi đầu tiên được cơ quan FDA chấp thuận sau khi Thống đốc Andrew Cuomo của New York vào tuần trước đã nói rằng có lẽ phương pháp điều trị này sẽ sắp sửa được đem ra áp dụng tại New York, hiện là ổ dịch bệnh với con số người bị nhiễm cao nhất trên nước Mỹ.
Thông thường, cơ quan FDA thường đòi hỏi một thời gian thử nghiệm và kiểm tra khá lâu trước khi chấp thuận cho một phương pháp thử nghiệm mới. Nhưng trong bối cảnh hiện nay với mức độ nguy kịch dâng cao trên toàn quốc và vẫn chưa có những phương thức hữu hiệu nào khác, các giới chức y tế cao cấp đành chấp thuận một cách mau lẹ những phương thức tương đối an toàn.
Tuy vậy các bác sĩ ở Houston Methodist vẫn còn dè dặt để nói rằng hiện nay vẫn còn quá sớm để xác định hoặc bảo đảm rằng phương cách truyền máu có thực sự cứu giúp cho những người bệnh hay không, vì họ còn phải theo rõi và kiểm tra rất nhiều yếu tố liên hệ.