Bộ trưởng Nhật Bản thứ 3 từ chức trong chưa đầy 1 tháng

Hôm 20/11, Bộ trưởng Nội vụ Nhật Bản Terada Minoru từ chức vì liên quan đến vụ bê bối tài chính, trở thành thành viên thứ ba trong nội các của Thủ tướng Kishida Fumio rời đi trong vòng chưa đầy một tháng.

Mức độ tín nhiệm dành cho ông Kishida giảm xuống đáng kể, sau khi vụ ám sát cựu thủ tướng Abe Shinzo hồi tháng 7 làm hé lộ mối quan hệ giữa các chính trị gia của Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền và Nhà thờ Thống nhất, tổ chức bị nhiều ý kiến cho là một giáo phái.

Theo Reuters, Bộ trưởng Terada đệ đơn từ chức lên ông Kishida sau khi truyền thông đưa tin thủ tướng đang chuẩn bị sa thải ông.

Ông Terada thừa nhận rằng một trong những nhóm hỗ trợ của ông đã nộp tài liệu tài trợ do một người đã khuất ký.

Đài truyền hình NHK cho biết ông Kishida có khả năng đề cử ông Takeaki Matsumoto, cựu bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản, vào vị trí bộ trưởng nội vụ.

Hôm 24-10, cựu bộ trưởng phục hồi kinh tế Nhật Bản Yamagiwa Daishiro đã từ chức do có quan hệ với Giáo hội Thống nhất.

Đến giữa tháng 11, cựu bộ trưởng tư pháp Hanashi Yasuhiro cũng từ chức vì những bình luận được coi là coi thường trách nhiệm công việc của ông.

Việc từ chức của ông Hanashi và ông Terada được nhận định là đặc biệt nghiêm trọng bởi họ được xem là thân tín của ông Kishida trong LDP. υ