Bốn cựu nhân viên canh gác nhà tù tấn công tù nhân và che đậy tội phạm

Bốn cựu cảnh sát canh giữ tại một nhà tù ở Georgia đã vừa bị tuyên án tù vì tội đánh đập một tù nhân đã bị còng tay và sau đó còn tìm cách che đậy tội lỗi của mình. Trong một phiên xử vào tuần trước, thẩm phán Hugh Lawson thuộc Tòa Sơ Thẩm liên bang đã xử phạt Trung sĩ Patrick Sharpe 4 năm tù ở, Trung úy Geary Staten với 14 tháng tù, và hai cảnh sát viên Brian Ford và Jamal Scott mỗi người một năm tù ở. 

Theo lời giải thích của Phụ tá Tổng trưởng Kristen Clarke của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đặc trách các vụ án về dân quyền, các bị can này đã lạm dụng quyền hành một cách trắng trợn khi đứng ra lên kế hoạch, rồi thực hiện và sau đó che đậy tội lỗi của mình khi tấn công vào một tù nhân đã bị còng tay và không hề chống cự. Do đó, những bản án này cho thấy rõ ràng là không có một kẻ nào được đứng trên luật pháp, và khi những nhân viên công lực xâm phạm vào dân quyền của người dân thì họ phải chịu trách nhiệm cho những hành động sai trái này.

Hồ sơ tòa án cho thấy là Trung sĩ Sharpe đã ra lệnh cho những cảnh sát viên dưới quyền tấn công vào một tù nhân nhằm trả đũa việc tù nhân này trước đó đã có đụng chạm với một nữ cảnh sát viên tại nhà tù  Valdosta. Sau đó, Trung úy Staten cũng còn tìm cách để che giấu những hành động phạm pháp này.