BTS phải lần lượt nhập ngũ

Bất chấp nhiều ý kiến vận động và có thể mất hàng tỉ Mỹ kim thu nhập ngân sách, Nam Hàn vẫn buộc các thành viên của nhóm nhạc lừng danh BTS thi hành quân dịch.

Kể từ khi ra mắt năm 2013, nhóm nhạc bảy chàng trai BTS đã trở thành hiện tượng toàn cầu với những bài hát sôi động và các chiến dịch xã hội hướng đến giới trẻ. Với tầm ảnh hưởng đó, họ còn là một phần “quyền lực mềm” của Nam Hàn.

Tuy nhiên, việc để các thành viên nhóm nhạc thi hành quân dịch theo đúng luật sẽ bảo đảm sự công bằng với mọi thanh niên khác.

Ngày 17/10, Công ty quản lý Big Hit Music của BTS xác nhận thành viên lớn tuổi nhất của nhóm là Jin sẽ thi hành quân dịch khi bước sang tuổi 30 trong tháng 12. Các thành viên khác, có năm sinh từ 1993 – 1997, cũng sẽ đi quân dịch theo kế hoạch. Họ dự trù sẽ tái hợp vào năm 2025.

Theo luật Nam Hàn, mọi nam công dân khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18 – 28 phải tham gia quân ngũ từ 18 – 21 tháng. Năm 2020, Quốc hội Nam Hàn từng thông qua luật cho phép các ngôi sao như BTS được hoãn quân dịch đến năm 30 tuổi.

Trong thời gian qua, vấn đề miễn quân dịch cho nhóm nhạc này đã được bàn thảo rất nhiều. Nhiều nhà lập pháp, chính trị gia cũng đã lên tiếng ủng hộ và vận động cho BTS. Hồi tháng 5/2022, Bộ trưởng Văn hóa – Thể thao và Du lịch Nam Hàn Hwang Hee thậm chí đã kêu gọi sửa luật.

Ông Hwang nhắc đến chính sách ưu tiên miễn quân dịch cho các vận động viên giành huy chương vàng Olympic, ASIAD hay các nhà vô địch ở những cuộc thi âm nhạc, khiêu vũ cổ điển.

Vấn đề nhập ngũ của BTS gây tranh cãi vì sức ảnh hưởng và sự đóng góp rất lớn của nhóm nhạc này cho đất nước. Trong 9 năm hoạt động, BTS đã thành cỗ máy kiếm tiền cho ngành công nghiệp giải trí, đóng góp 3,6 tỉ Mỹ kim mỗi năm, con số tương đương 26 công ty tầm trung gộp lại, cho kinh tế Nam Hàn, trở thành “cục nam châm” thu hút một lượng lớn du khách tới xứ kim chi.

Không dừng ở đó, BTS còn góp phần nâng cao hình ảnh của Seoul khi được mời phát biểu tại Liên Hiệp Quốc năm 2018, và đến Mỹ phát biểu cùng Tổng thống Joe Biden năm 2022 về vấn đề đa dạng sắc tộc, sự thù ghét người gốc Á…

Bộ Quốc phòng Nam Hàn cho biết, các thành viên BTS sẽ có thể tham gia các sự kiện quốc gia vì “lợi ích cộng đồng” ngay cả khi họ đang phục vụ trong quân ngũ.