Ca sĩ Như Quỳnh và thuyết “tài mệnh tương đố”

(tóm lược theo ViệtNam Net)
Như Quỳnh một ca sĩ tài sắc vẹn toàn, được khán thính giả ưa chuộng qua những bài hát như Người Tình Mùa Đông, Chuyện Hoa Sim, Duyên Phận… nhưng lại là một người không hạnh phúc trên đường tình duyên.
Như Quỳnh sinh quán ở Đông Hà, tên thật là Lê Lâm Quỳnh Như, là con trưởng trong gia đình, với hai người em trai là Tường Duy và Tường Khuê cũng hoạt động trong lãnh vực văn nghệ.
Theo tin tức báo chí thì hồi mới sinh ra Như Quỳnh rất khó nuôi, năm lên một tuổi còn suýt chết do bị sốt xuất huyết. Dường như kiếp nạn đầu đời này báo trước cuộc đời nhiều sóng gió, thăng trầm của cô gái xinh đẹp và tài hoa.

Tuổi thơ của Như Quỳnh thiếu vắng bóng dáng người cha. Gia đình chị túng quẫn đến mức phải “lột cả cái lớp gạch bông ra bán từ từ, rồi những vật dụng trong nhà cũng lũ lượt đi theo luôn”. Cả gia đình túng quẫn đến mức nhiều lúc mẹ chị có ý định mua thuốc chuột đổ vào trong cháo cho 4 mẹ con ăn để chết đi cho rồi. Bởi vậy, ký ức tuổi thơ của chị, là nỗi buồn canh cánh và thiếu thốn những niềm vui.
Cũng giống như mẹ, Như Quỳnh có niềm đam mê rất lớn với âm nhạc. Nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, chị không thể theo học nhạc đến nơi đến chốn. Khi làm việc tại một trung tâm thiếu nhi, Như Quỳnh đã học “lỏm” một chút từ các giáo viên dạy thanh nhạc tại đây. Không được học hành bài bản nhưng với giọng hát đẹp trời phú và năng khiếu âm nhạc, chị đã chiến thắng giải ”Đặc biệt” với điểm số tuyệt đối tại cuộc thi Tiếng hát truyền hình, điều mà đến bây giờ vẫn chưa ai làm được.

Một cuộc hôn nhân không hạnh phúc

Bước ngoặt lớn nhất của cuộc đời Như Quỳnh có lẽ là lúc chị sang Mỹ. Với giọng hát ngọt ngào, Như Quỳnh là giọng ca hải ngoại được yêu thích và săn đón. Thành công vang dội trong âm nhạc nhưng tình yêu lại tỷ lệ nghịch. Bao nhiêu người mếm mộ nhưng tuổi xuân của Như Quỳnh trôi trong lặng lẽ, chị vẫn đi về lẻ bóng trong khi bạn bè trang lứa đã yên bề gia thất.

Nhiều người thắc mắc, sao chị xinh đẹp thế, hát hay thế mà vẫn… một mình. Phải chăng vì chị quá kén chọn. Và cuối cùng duyên nợ thực sự chỉ đến khi chị đã có tuổi. Mọi người đã rất ngạc nhiên khi một ngày Như Quỳnh thông báo rằng mình đã mang thai và cha đứa bé là một kỹ sư không lưu làm việc tại Mỹ.
“Tôi lập gia đình muộn, vẫn hy vọng là mình sẽ có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, vẹn tròn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chia tay vì không hợp nhau. Nói thật do tôi quá yêu nghề cũng như ích kỷ riêng trong cuộc sống. Tôi ao ước có một đứa con và trời đất đã cho tôi món tài sản vô giá này. Trong cuộc đời, có lẽ sẽ không có niềm vui này lần thứ hai nên tôi đang rất vui với những gì mình đang có. Hiện tại, tôi có động lực là con gái Melody, con chính là món quà mà cuộc sống ban tặng”, Như Quỳnh nói.
Chia tay chồng nhưng Như Quỳnh chia sẻ, họ vẫn coi nhau là bạn và sống văn minh. “Anh ấy rất lo lắng, chăm sóc, dạy dỗ và theo dõi từng bước chân của con gái. Hai chúng tôi đều quan niệm dù con trai hay con gái không quan trọng, nhưng là con người phải có trái tim và lương tâm mới có thể thành tài”,

Bệnh tật triền miên

Như Quỳnh từng chia sẻ với báo giới về chứng bệnh mất ngủ kéo dài suốt 20 năm của mình. “Nhiều khi đến địa điểm diễn, tôi chỉ có hai tiếng để nghỉ ngơi trước khi lên sân khấu nhưng vẫn phải cố gắng chợp mắt để có sức và đảm bảo không bị khan tiếng”
Về chứng động kinh, em trai của Như Quỳnh kể: “Cách đây khoảng tám, chín năm, chị Quỳnh bị kiệt sức vì quá chú tâm vào công việc. Có mấy lần ra sân bay để đi lưu diễn, chị ngất rồi bị chuyển vào viện cấp cứu. Bác sĩ chẩn đoán bị động kinh. Thực ra bệnh này chị tôi mắc từ nhỏ nhưng vì cuộc sống quá căng thẳng nên mới dẫn đến tình trạng như vậy”.

Tài Mệnh tương đố

Như Quỳnh tâm sự là Trời sinh ra chỉ để tôi làm một công việc duy nhất là ca hát, dù bệnh thế nào cũng phải đi”.
Cuộc đời của ca sĩ Như Quỳnh có thể là một hình ảnh của thuyết “tài mệnh tương đố” mà thi hào Nguyễn Du đã nêu ra trong Truyện Kiều:
Trăm năm trong cõi người ta”
“chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau”…