Các cường quốc G7 đạt thỏa thuận lịch sử về thuế toàn cầu

Mỹ, Anh và các quốc gia giàu có khác đã đạt được một thỏa thuận mang tính bước ngoặt vào ngày thứ Bảy vừa qua, nhằm buộc các công ty đa quốc gia như Amazon và Google phải đóng thuế nhiều hơn và hạn chế khả năng của họ chuyển lợi nhuận sang các nơi lánh thuế ở nước ngoài.
Hàng trăm tỉ đôla có thể chảy vào kho bạc của các chính phủ túng thiếu về tài chính vì đại dịch COVID-19 sau khi Nhóm Bảy nền kinh tế tiên tiến (G7) đồng thuận ấn định mức thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu là 15%.
Thỏa thuận đạt được sau tám năm đàm phán và đạt được động lực mới trong những tháng gần đây sau đề xuất từ chính quyền mới của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Cuộc họp, được tổ chức tại một dinh thự gần Cung điện Buckingham ở trung tâm London, là lần đầu tiên các bộ trưởng tài chính gặp mặt trực tiếp kể từ khi bắt đầu đại dịch, Reuters cho biết.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói “cam kết quan trọng, chưa từng có tiền lệ” này sẽ kết thúc điều mà bà gọi là cuộc chạy đua xuống tận đáy về thuế toàn cầu.
Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz nói rằng thỏa thuận này là “tin xấu đối với nơi lánh thuế khắp thế giới.”
Các bộ trưởng cũng đồng ý tiến tới việc yêu cầu các công ty tuyên bố tác động môi trường của họ theo một cách thức chuẩn mực hơn để các nhà đầu tư có thể quyết định dễ dàng hơn có nên tài trợ cho họ hay không, một mục tiêu chính của Anh.
Các quy tắc thuế toàn cầu hiện tại có từ những năm 1920 và đã chật vật thích ứng với những đại công ty công nghệ đa quốc gia bán các dịch vụ trên mạng và thu phần lớn lợi nhuận của họ nhờ tài sản trí tuệ được nắm giữ ở các khu vực thẩm quyền tư pháp có thuế suất thấp.

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. AcceptRead More