Các giới chức về giáo dục lên kế hoạch có thể đóng cửa trường học dài hạn vì coronavirus

Một ngày sau khi đa số các khu học chính trong vùng Houston quyết định ngưng các lớp học cho đến ít nhất là một tuần sau đó, các giới  chức điều hành trong ngành giáo dục tại địa phương cho biết là họ đang lên những kế hoạch dự trù các trường học có thể bị đóng cửa trong dài hạn trong trường hợp tình trạng cơn đại dịch coronavirus không sớm được cải thiện. Điều này sẽ đòi hỏi những cố gắng to lớn chưa từng thấy trong việc cung cấp những bữa ăn và các tài liệu học tập cho hàng trăm ngàn học sinh trong vùng.
Cho đến nay, chưa có khu học chính nào tại địa phương đã quyết định sẽ đóng cửa trường học sau ngày 30/3 là ngày mà hai khu học chính của Houston và Fort Bend dự trù sẽ khai trường trở lại. Nhiều viên chức của học khu nói rằng họ dự trù sẽ thẩm định lại lịch trình vào tuần tới sau khi nhận được những tin tức cập nhật về tình hình dịch bệnh coronavirus.
Hiện nay, hai ưu tiên hàng đầu của các giới chức Học Khu là cung cấp đầy đủ những nhu cầu về dinh dưỡng và học vấn cho các em học sinh. Một vài học khu đã loan báo chương trình cung cấp thức ăn tại cổng trường để các học sinh và phụ huynh có thể ghé ngang để lấy mang về, trong mục đích phục vụ cấp thiết trong một vùng mà có gần 60% số học sinh thuộc các gia đình có lợi tức thấp nên được hưởng quy chế có bữa ăn hàng ngày miễn phí hoặc với giá rẻ.
Các viên chức của Học Khu Houston cho biết là 5 trường trung học gồm có Kashmere, Madison, Milby, Northside và Wisdom sẽ được dùng làm những thí điểm để luân phiên phân phát các bữa ăn trong 3 giờ đồng hồ mỗi ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu. Và dịch vụ này có thể sẽ được kéo dài tuỳ theo nhu cầu đòi hỏi.
Về mặt học vấn, các học khu còn phải đối phó với nhiều thử thách đa dạng trong việc cung cấp những kiến thức đầy đủ, trong đó có những khó khăn đối với đa số các học sinh thuộc các gia đình nghèo hoặc sống ở vùng nông thôn nên có thể không quen biết với những kỹ thuật mới về điện toán để có thể học bài qua mạng trực tuyến, hoặc là những lo ngại về việc các em nhỏ bậc tiểu học có thể sẽ không đủ kiên nhẫn để chú ý đến các bài học theo kiểu qua mạng như vậy.