Các khoa học gia đang tìm kiếm cách ” cải lão hoàn đồng”.

Boston: Trong hôm thứ ba ngày 17 tháng 1 năm 2023, masoeur Andre của một dòng tu ở nước Pháp qua đời, hưởng thọ 118 tuổi.
Masoeur Andre là người lớn tuổi nhất thế giới vừa qua đời.
Trong khi tại nhiều trung tâm khảo cứu trên thế giới, có các nhà khoa học đang miệt mài tìm kiếm giúp người ta có thể sống trên 100 tuổi.
Hiển nhiên là với những tiến bộ của y khoa, với đời sống vật chất ngày một tốt đẹp, tuổi thọ con người ngày một gia tăng.
Ngày xa xưa ở Việt Nam, người nào mà sống đến 60 tuổi là đã được những người khác suýt soa cho là đã sống thọ.
Ngày nay số người sống đến 80 tuổi mà vẫn khỏe mạnh là chuyện thường.
Theo những tin tức loan báo trong ngày thứ sáu 20 tháng 1, thì các nhà khoa học ở một trung tâm khảo cứu ở trường đại học Havard, đã có thể giúp những con chuột già có mắt sáng trở lại, bộ óc tinh tường hơn và có những bắp thịt khỏe mạnh.
Theo giáo sư David Sinclair, giáo sư môn di truyền học của trường đại học y khoa Havard và cũng là trưởng nhóm khảo cứu về cách đảo ngược tuổi già thì các nhà khảo cứu đã tìm ra cách giúp những con chuột già trở nên trẻ trung lại qua một phương cách gọi là “the Benjamin Button effect” và mục tiêu của những nhà khảo cứu là áp dụng những thành công này trên loài chuột, cho con người.
Theo giáo sư Sinclair thì con người có một “bản sao về tuổi trẻ” mà người ta có thể lấy lại được?
Kết quả của cuộc khảo cứu, được đăng trên tạp chí y khoa the Journal Cell trong hôm thứ năm ngày 12 tháng 1 cho thấy là “già” là kết quả của những đột biến trong những tín hiệu di truyền ( gene) và làm suy thoái những nhiễm thể DNA, khiến cho tế bào bị hư hại, dẫn đến bệnh tật và cái chết.
Theo giáo sư Sinclair thì người ta “già” là vì họ bi mất những tế bào có khả năng đọc được các nhiễm thể DNA: khiến cho các tế bào không hoạt động bình thường như trước, cũng như là một máy điện toán bị hư vì những hư hại của phần mềm software.
Các nhà khảo cứu đã ví những nhiễm thể DNA như là phần cứng ( hardware) của máy điện toán, trong khi các tín hiệu gọi là epigenome coi như là phần mềm của máy điện toán.
Epigenome có khả năng thúc đẩy sự hoạt động của các tín hiệu di truyền.
Epigenome( gen biểu sinh)có thể bị hư hại vì sự ô nhiễm môi trường, vì những tật xấu của con người như là hút thuốc, ăn uống những thức ăn có hại cho sức khỏe, thiếu ngủ…
Hiện nay, hàng tỷ Mỹ kim đã được tài trợ cho các nhà khoa học tại nhiều trung tâm khảo cứu y khoa, tìm phương cách duy trì lại những epigenome trong loài chuột và áp dụng vào những chương trình khảo cứu “cải lão hoàn đồng” trên người.
Tuy nhiên có thể cần cả hàng chục năm nữa các nhà khảo cứu mới thành công trong công việc tìm kiếm này.
Theo giáo sư Sinclair thì trong thời gian chờ đợi này, người ta vẫn có thể làm chậm tuổi già bằng những phương cách mà hầu như mọi người vẫn biết là bớt ăn thịt, giảm số lượng thực phẩm ăn hàng ngày, ăn ít đi, ngủ đầy đủ, tập thể dục, tránh bị suy thoái tâm thần và phải sống có những liên lạc với xã hội cộng đồng, không sống đơn độc.