Các ngân hàng từ thiện đang rơi vào tình trạng khủng hoảng vì số người sử dụng gia tăng.

Toronto: Theo những tin tức loan báo hôm thứ hai ngày 30 tháng 10, thì số người đến xin thực phẩm tại các ngân hàng thực phẩm từ thiện ở Canada, đã tăng lên đến mức kỷ lục trong năm nay.
Một trong những lý do khiến số người không có khả năng mua thực phẩm hàng ngày, là vì mức lạm phát tăng vọt, và giá thực phẩm gia tăng.

Các chuyến thăm ngân hàng thực phẩm ở Canada đã tăng vọt lên mức kỷ lục mới trong năm nay do chi phí sinh hoạt ngày càng tăng khiến người dân gặp khó khăn hơn trong việc mua thực phẩm.
Theo báo cáo HungerCount 2023 của tổ chức Ngân hàng Thực phẩm Canada công bố hôm thứ sáu ngày 27 tháng 10, thì các ngân hàng thực phẩm ở Canada đang ở trong tình trạng “khủng hoảng”.
Trong tháng 3 năm nay 2023, có trên 2 triệu người đến xin thực phẩm ở các ngân hàng từ thiện: gia tăng 32.1 phần trăm so với tháng 3 năm 2022, và gia tăng 78.5 phần trăm so với tháng 3 năm 2019, năm chưa có đại dịch covid.

,
Theo bà Kirstin Beardsley, giám đốc điều hành của Food Banks Canada, cho biết thì “Lạm phát không ngừng và mạng lưới an toàn xã hội bị phá vỡ đã khiến nhiều người chưa bao giờ nghĩ rằng họ sẽ cần một ngân hàng thực phẩm đã phải bước vào cửa lần đầu tiên”.
Theo ngân hàng Trung Ương Canada thì giá thực phẩm ở Canada đã tăng 18 phần trăm trong vòng 2 năm, tính đến tháng 6 năm nay 2023.

Đầu tháng 10 năm nay , chính phủ liên bang đã công bố những bước đầu tiên trong kế hoạch giảm chi phí thực phẩm sau cuộc gặp với các giám đốc điều hành từ các nhà sản xuất và bán lẻ thực phẩm lớn nhất Canada.
Ông tổng trưởng Công nghiệp François-Philippe Champagne cho biết các công ty bách hóa lớn nhất Canada như Walmart Inc., Loblaw Cos. Ltd., Metro Inc., Empire Co. Ltd. và Costco Wholesale Corp., đã đồng ý sẽ cho giảm giá đối với các mặt hàng chính, và duy trì giá của các loại hàng khác.
Hệ thống ngân hàng thực phẩm Canada cũng kêu gọi các cấp chính quyền nên có biện pháp giúp đỡ, khi tình trạng thiếu thốn thực phẩm ở các ngân hàng thực phẩm ngày thêm tồi tệ.