Các vận động viên Olympic Tokyo đầu tiên nhiễm Covid-19

Ban tổ chức Olympic Tokyo hôm 18/7 ghi nhận 3 vận động viên nhiễm Covid-19, bên cạnh hàng loạt trường hợp dương tính trong giới truyền thông và tổ chức, trong bối cảnh người tại làng Olympic càng lúc càng đông trước khi sự kiện khai mạc vào ngày 23/7. Danh tính và quốc tịch các vận động viên này không được công bố.
Có thêm 10 ca nhiễm liên quan đến Olympic, gồm các nhân lực trong ban tổ chức và giới truyền thông, giảm hơn so với 15 trường hợp một ngày trước đó.
Ryu Seung-min, thành viên Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đến từ Nam Hàn, cũng có kết quả dương tính nCoV khi đến Tokyo dù đã tiêm vaccine Covid-19 trước đó, cho thấy nguy cơ lây nhiễm vẫn có thể xảy ra với cả những người đã được tiêm chủng.
Thông tin được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm mới hàng ngày tại thủ đô Tokyo vẫn tiếp tục tăng, duy trì ở mức trên 1.000 ca/ngày suốt 4 ngày qua.
Tính đến nay, hơn 40 người liên quan đến Olympic Tokyo đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Ca nhiễm được phát giác ngày 16/7 là trường hợp đầu tiên trong làng Olympic, nơi đa số vận động viên các nước sẽ tập trung và sinh hoạt trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội.
Sự kiện thể thao lớn nhất thế giới dự trù quy tụ khoảng 11.000 vận động viên, diễn ra từ ngày 23/7 đến ngày 8/8.
Người dân Nhật Bản lần này cũng không quá hào hứng với Olympic. Khoảng 20% dân số nước chủ nhà đã tiêm đủ hai liều vaccine Covid-19 nhưng chiến dịch tiêm chủng còn chậm. Dư luận còn lo ngại lượng lớn vận động viên ngoại quốc đến đây có thể tạo ra sự kiện “siêu lây nhiễm” và khiến dịch Covid-19 bùng phát nghiêm trọng hơn ở Nhật.
Để đề phòng bùng phát lây nhiễm, vận động viên sẽ được xét nghiệm mỗi ngày. Những người không phải vận động viên nhưng tham gia hoạt động Olympic cũng được xét nghiệm thường xuyên. Khách ngoại quốc đến Tokyo phải chấp nhận một số hạn chế và giám sát nhất định .