Canada cấm không cho công chức dùng ứng dụng Tik Tok trong hệ thống viễn thông của chính phủ

Tuyên bố trong cuộc họp báo diễn ra vào ngày 28/2, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết là chính quyền liên bang cấm không cho dùng ứng dụng Tik Tok trong hệ thống máy điện thoại di động của chính quyền, là bước đầu trong những biện pháp ngăn cấm kế tiếp, không cho sử dụng ứng dụng Tik Tok tải những video ngắn trên mạng.
Theo thủ tướng Trudeau thì chính quyền liên bang tôn trọng sự tự do bày tỏ ý kiến, nhưng đồng thời cũng muốn ngăn chận các dữ kiện thông tin bị ăn cắp, để bảo vệ an ninh và sự an toàn cho mọi người dân Canada.
Các chuyên viên điện toán nhận định những người sử dụng ứng dụng Tik Tok có thể bị kẻ gian lẻn vào lấy hết những dữ kiện, những mật mã liên quan đến tài chánh, an ninh quốc gia.
Các giới chức của bộ ngoại giao Canada cũng báo động là những người sử dụng ứng dụng Tik Tok, có nguy cơ bị tin tặc tấn công.
Các chuyên viên về viễn thông lo ngại là công ty ByteDance, có trụ sở chính ở Trung Quốc, là chủ nhân của ứng dụng Tik Tok, có liên hệ mật thiết với chính quyền Trung Quốc, nên Trung cộng có thể dùng ứng dụng Tik Tok thâu thập dữ kiện cá nhân, để sử dụng trong các lãnh vực khác như quốc phòng, kinh tế.
Cũng trong ngày 28/2, chính phủ Quebec cũng loan báo việc cấm sử dụng ứng dụng Tik Tok trên các hệ thống điện thoại vô tuyến của chính phủ tỉnh bang này.
Các giới chức của chính phủ liên bang và tỉnh bang Quebec cũng xác nhận là các công chức vẫn có quyền sử dụng ứng dụng Tik Tok trên thiết bị cá nhân.