Canada có thể thâm hụt $113 tỉ, tỷ lệ thất nghiệp 15% vào cuối năm

Một dự báo mới của cơ quan giám sát ngân sách quốc hội cho thấy, đại dịch Covid-19 càn quét toàn cầu có thể khiến tỷ lệ thất nghiệp của Canada tăng vọt lên 15% vào cuối năm nay.
Đồng thời, thâm hụt liên bang có thể tăng lên đến 113 tỉ đô-la vào năm tài chính sắp tới.
Thâm hụt liên bang hiện tại nằm ở mức khoảng 26,6 tỉ đô-la trong khi tỷ lệ thất nghiệp quốc gia trong tháng hai là 5,6 phần trăm.

Viên chức ngân sách quốc hội Yves Giroux hôm 27/3 đã công bố một bản tường trình dự báo xem xét những tác động kinh tế và tài chính có thể xảy ra đối với Canada do đại dịch Covid-19 gây ra.

Trong đó, ông Giroux cảnh báo rằng bản dự báo được xây dựng xung quanh một số giả định bao gồm các biện pháp cách ly và khoảng cách giao tiếp hiện tại sẽ được giữ nguyên cho đến tháng Tám. Nhưng ông lưu ý rằng văn phòng sẽ tiếp tục cập nhật theo tình hình diễn biến.

Ông viết trong bản tường trình: “Chúng tôi nhấn mạnh rằng kịch bản này không phải là một dự báo về kết quả rất có thể xảy ra. Đây là một kịch bản minh họa cho một kết quả có thể xảy ra”.

Bản tường trình của ông Giroux được đưa ra cùng lúc với việc Ngân hàng Canada cắt giảm lãi suất chính xuống 0,25 phần trăm trong đợt cắt giảm bất ngờ vào sáng 27/3.

Dịch Covid-19 đã làm sôi động thị trường chứng khoán trong những tháng gần đây khi lệnh giữ khoảng cách giao tiếp và đóng cửa biên giới ảnh hưởng đến chuỗi tiếp tế và thu hẹp nhu cầu của người tiêu dùng đối với các cơ sở thương mại.

Việc ngừng hoạt động rộng rãi đang diễn ra trên khắp Canada, với Québec và Ontario ngưng các hoạt động kinh doanh không thiết yếu. Đạo luật cách ly được thực thi buộc tất cảc những hành khách từ nước ngoài trở về phải chịu cách ly 14 ngày.

Các lĩnh vực như bán lẻ, du lịch và ngành hàng không đang bị ảnh hưởng, với hàng trăm ngàn vụ sa thải trong các ngành công nghiệp và hơn 500.000 người khai xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước.

Thế Lai (Theo GlobalNews)