Canada cùng các quốc gia trong khối NATO cam kết tiếp tục những ủng hộ xứ Ukraine.

French President's wife Brigitte Macron (L), Dutch outgoing Prime minister Mark Rutte (2ndL), France's President Emmanuel Macron (2ndL), Ukraine's President Volodymyr Zelensky (2ndR), his wife Olena Zelenska (C), European Council President Charles Michel (R) pose for a family photograph ahead of the social dinner during the NATO summit, at the Presidential Palace in Vilnius on July 11, 2023. NATO leaders will grapple with Ukraine's membership ambitions at their summit on July 11, 2023, their determination to face down Russia boosted by a breakthrough in Sweden's bid to join the alliance.

Vilnius, Lithuania: Tuyên bố trong buổi lễ kết thúc cuộc họp thượng đỉnh của khối NATO tại Lithuania vào ngày thứ tư 12 tháng 7, và tuy không được nhận vào làm thành viên của khối NATO này, tổng thống Zelensky của xứ Ukraine cho là cuộc họp đã là một thành công cho xứ Ukraine.
Cũng trong ngày thứ tư, thủ tướng Justin Trdueau của Canada cũng đã có một cuộc hội đàm riêng với tổng thống Zelensky. Tổng thống Zelensky cũng lên tiếng cám ơn sự giúp đỡ của Canada trong cuộc chiến chống quân Nga xâm lăng.
Trong cuộc họp này, một hội đồng tư vấn Ukraine-NATO được thành lập, với mục tiêu là các quốc gia trong khối NATO sẽ có những chương trình giúp đỡ xứ Ukraine lâu dài.
Cũng trong cuộc họp này, thủ tướng Trudeau cũng loan báo là Canada sẽ trợ giúp việc huấn luyện sinh viên sĩ quan Ukraine tại trường quân sự Royal Millitary College ở thành phố Saint Jean sur Richelieu ở Quebec.
Tính đến nay Canada đã giúp huấn luyện cho khoảng 40 ngàn binh sĩ và nhân viên an ninh của xứ Ukraine tại căn cứ quân sự của Canada ở Latvia.
Thủ tướng Trudeau cũng nói là các nhà lãnh đạo của nhóm Thất Cường G7 đã đồng ý “cung cấp các cam kết dài hạn kéo dài nhiều năm” cho nền an ninh của xứ Ukraine và những đảm bảo đó là một thông điệp rõ ràng cho Putin, là ông ta không thể chiếm cứ và nghiền nát xứ Ukraine như ông này đã muốn.
Các quốc gia trong khối NATO cũng đồng ý là mỗi quốc gia sẽ chi tiêu 2 phần trăm số sản lượng quốc gia GDP, vào các mục tiêu quốc phòng.
Tuy nhiên cho đến nay, Canada chỉ mới có chi tiêu khoảng 1.3 phần trăm số sản lượng quốc gia và ngân sách quốc phòng.
Tuy xứ Ukraine vẫn chưa được nhận vào khối NATO như ý muốn của tổng thống Zelensky, nhưng các quốc gia trong khối NATO đã đồng ý chung sức, trợ giúp xứ Ukraine lâu dài.