Canada đang theo dõi 70 du thuyền lênh đênh với 4.000 du khách Canada

Chính phủ liên bang đang cố gắng theo dõi đến 4.000 người Canada trên ít nhất 70 du thuyền vẫn còn lênh đênh trên biển, với nhiều chiếc bị cấm cập bến cảng trong khi các chính phủ trên khắp thế giới chặn các du khách quốc tế để ngăn ngừa sự lây lan của coronavirus.

Toàn Cầu Vụ Canada gần đây đã cảnh báo dân Canada không đi du lịch bằng tàu và một vài ngày sau đó, hầu hết các hãng tàu du lịch lớn loan báo họ sẽ không đưa ra chuyến tàu mới nào, mặc dù những chiếc đang ra khơi sẽ tiếp tục hành trình.

Tuy nhiên, nhiều tàu trong số đó không thể tìm được nơi kết thúc chuyến đi và nếu có thì hành khách đang vật lộn để tìm chuyến bay để về trở nhà.
Trong số những người đang bị kẹt trên biển, có hơn 340 người Canada trên tàu Norwegian Jewel, rời Sydney, Úc ngày 28/2 để đi ba tuần quanh Nam Thái Bình Dương. Thay vì cập cảng Polynesia của Pháp ngày 20/3 như dự trù, con tàu hiện đang đến Honolulu để lấy đồ tiếp tế và nhiên liệu. Hawaii là nơi thứ tư từ chối cho phép tàu cập bến và không cho phép bất cứ ai rời tàu, kể cả công dân Mỹ trên tàu.

Con tàu đã cố gắng kết thúc hành trình sớm vì lo ngại virus lây lan và tình hình di chuyển toàn cầu chậm lại, nhưng Fiji, Polynesia thuộc Pháp và New Zealand từ chối cho tàu cập bến. Không có báo cáo về bất cứ ai trên tàu bị bệnh Covid-19.
Một số tàu khác đang bị cách ly ngoài khơi các cảng ở Nam Mỹ, hoặc quay trở lại Hoa Kỳ sau khi bị từ chối cập cảng ở Chile và Peru.

Tàu du lịch đã là một phần chính của câu chuyện Covid-19 kể từ khi virus corona bắt đầu lan rộng vào tháng 1, với một trong những đợt bùng phát lớn đầu tiên trên du thuyền Diamond Princess vào tháng Hai. Cuối cùng, hơn một phần năm hành khách trên tàu đã thử nghiệm dương tính với Covid-19, trong đó có ít nhất 48 người Canada.

Một trong những hành khách Canada đã chết trong bệnh viện ở Nhật Bản. Năm người Canada khác từ du thuyền Diamond Princess vẫn còn nằm điều trị tại bệnh viện ở Nhật Bản.
Phát ngôn nhân của Toàn Cầu Vụ Canada chỉ nói rằng tình hình các tàu du lịch đang được theo dõi. Bộ ngoại giao cùng các cơ quan ngoại giao của Canada trên khắp thế giới phải dàn mỏng nhân sự khi hàng chục ngàn người Canada đang tìm kiếm sự giúp đỡ để trở về Canada.

Một viên chức cho biết thông thường họ nhận được khoảng 700 email mỗi tuần từ người Canada yêu cầu giúp đỡ về lãnh sự. Thế mà trong bảy ngày qua, đã có đến 20.000 yêu cầu giúp đỡ.
Canada đã đưa ra một khuyến cáo về du lịch toàn cầu từ ngày 13/3, và Thủ tướng Justin Trudeau cùng các tổng trưởng nội các đã cảnh báo mọi người rằng đã đến lúc về nhà.

Thực hiện lời kêu đó là không dễ dàng khi nhiều quốc gia đã hủy các chuyến bay quốc tế và đóng cửa biên giới. Thủ tướng Trudeau cho biết hôm 20/3, chính phủ đang hợp tác với các hãng hàng không Canada để cố gắng đưa một số người Canada bị mắc kẹt về nước, nhưng ông và Tổng trưởng Ngoại giao François-Philippe Champagne đã cảnh báo một số người có thể bị mắc kẹt trong nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng.

Trong kế hoạch hồi hương người Canada mắc kẹt ở nước ngoài, chuyến bay đầu tiên Air Canada từ Casablanca, Morocco, chở 444 người Canada đã hạ cánh tại Montréal vào cuối tuần qua.
Ông Trudeau cho biết chính phủ đang nỗ lực để bảo đảm các chuyến bay đến các địa điểm khác, bao gồm Peru và Tây Ban Nha, trong những ngày tới nhưng cho biết chính phủ sẽ không thể giúp tất cả người dân Canada đang tìm kiếm sự giúp đỡ.

Tổng trưởng Ngoại giao Canada, François-Philippe Champagne, cho biết các giới chức đã liên lạc với “hàng trăm ngàn” người Canada ở nước ngoài và họ đang làm việc suốt ngày đêm để giúp đỡ họ.

LT (Theo Yahoo/ The Canadian Press)