Canada đóng cửa biên giới vì COVID 19

Thủ tướng Justin Trudeau chiều thứ Hai 16/3 loan báo một số biện pháp để hạn chế sự lây lan của Covid-19 ở Canada. Trong cuộc họp báo từ Rideau Cottage ở Ottawa, ông Trudeau cho biết Canada sẽ đóng cửa biên giới đối với những người không phải là công dân Canada hoặc thường trú nhân Canada.

Ông Trudeau cho biết các trường hợp ngoại lệ sẽ được thực hiện đối với các phi hành đoàn, các nhà ngoại giao, thành viên gia đình trực tiếp và công dân Hoa Kỳ. Ông cho biết, các hãng hàng không sẽ cấm bất cứ ai có triệu chứng nhiễm virus lên phi cơ. Ông nói: “Điều đó có nghĩa là bất cứ ai có triệu chứng sẽ không thể vào Canada”.

Ông Trudeau cho biết kể từ ngày 18/3 chỉ có bốn phi trường – phi trường Pearson ở Toronto, phi trường Vancouver, phi trường Trudeau Montréal và phi trường quốc tế Calgary – tiếp nhận các chuyến bay quốc tế. Ông cho biết thêm các chuyến bay nội địa và các chuyến bay từ Hoa Kỳ, Mexico và Caribbean sẽ không bị ảnh hưởng và các biện pháp này không áp dụng cho thương mại.

Thủ tướng nhắc lại khuyến cáo của chính phủ rằng người Canada ở nước ngoài hãy trở về nước thông qua các phương tiện thương mại khi còn có sẵn. Ông nhấn mạnh: “Nếu bạn đang ở ngoại quốc, đây là lúc trở về nhà. Nếu bạn vừa về đến đây, bạn phải tự cách ly trong 14 ngày”.

Thủ tướng nói tiếp: “Và cuối cùng, tất cả người Canada nên ở nhà càng nhiều càng tốt. Bằng cách ở nhà, bạn không chỉ có thể bảo vệ sức khỏe của mình và của những người xung quanh mà còn bảo đảm rằng các chuyên gia y tế và hệ thống chăm sóc sức khỏe có thể tập trung vào những người cần sự giúp đỡ của họ”.

Đích thân Thủ tướng đã tự cách ly và làm việc tại nhà kể từ hôm 12/3, khi vợ của ông được xác nhận dương tính với virus. Vào sáng 16/3, ông Trudeau đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo G7, thông báo cho họ biết rằng tất cả các công dân nước ngoài sẽ không thể vào Canada.

Khi ông Trudeau bắt đầu cuộc họp báo, đã có 377 trường hợp bệnh được ghi nhận trên toàn Canada. Con số đó đã tăng lên tới 416 sau đó một tiếng rưỡi. Ông cho biết, cho đến nay, các cơ quan y tế công cộng đã thực hiện hơn 25.000 xét nghiệm Covid-19.

Sáng thứ Ba 17/03, Thủ hiến Ontario, ông Dough Ford đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Như vậy Ontario là tỉnh bang đầu tiên của Canada dùng tới biện pháp này để mong chặn đứng dịch bệnh COVID-19.

LT (tổng hợp)