Canada sẽ gia tăng gấp đôi số binh sĩ trú đóng ở Latvia, Âu Châu

Riga, Latvia: Tuyên bố trong ngày thứ ba 11 tháng 7 vừa qua, và trên đường đi tham dự cuộc họp của khối NATO ở Lithuania, thủ tướng Justin Trudeau hứa sẽ cho gia tăng quân số của quân lực Canada, đang đóng ở xứ Latvia lên gấp đôi.
Theo thủ tướng Trudeau thì Canada dự trù bỏ ra 2.6 tỷ dollars trong vòng 3 năm sắp tới, để gia tăng số binh sĩ Canada đang đóng ở xứ Latvia, lên gấp đôi và ở mức 2,200 quân nhân.
Hiện nay có khoảng 800 binh sĩ Canada đang đóng ở Latvia, như là một lực lượng quân sự của khối NATO, đóng ở Âu Châu để bảo vệ các quốc gia trong khối NATO, một khi có cuộc chiến tranh với nước Nga.
800 binh sĩ trú đóng ở Latvia là quân số đông nhất của quân lực Canada, trấn đóng ở ngoại quốc.
Theo bà Anita Anand, tổng trưởng quốc phòng Canada thì một chi đoàn 15 chiếc thiết giáp Leopard 2 cùng 150 binh sĩ Canada, sẽ đến tăng viện cho đội quân Canada đang đóng ở Latvia, vào mùa thu năm nay 2023.
Khối NATO đã cho gia tăng gấp đôi quân số đóng ở các quốc gia trực thuộc khối NATO và nằm gần nước Nga, kễ từ sau ngày quân Nga sang xâm lấn Ukraine.
Canada đã viện trợ cho Ukraine về tài chánh cũng như quân sự, kể từ tháng 2 năm 2022 cho đến nay, và số tiền viện trợ lên đến 8 tỷ dollars, mà trong số này số viện trợ quân sự là 1.5 tỷ dollars.
Đây là số tiền viện trợ lớn lao, vì ngân sách quốc phòng của Canada trong tài khóa 2022-2023 chỉ có 36 tỷ dollars.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia quân sự, thì thủ tướng Trudeau có thể sẽ không giữ đúng lời cam kết gửi 2,200 quân sang Latvia, vì hiện nay quân số của Canada chỉ có 68 ngàn người, mà còn phải phân chia đi làm nhiệm vụ bảo vệ hòa bình ở nhiều quốc gia khác.
Con số 68 ngàn quân quá ít để có thể bảo vệ Canada từ bờ biển Thái Bình Dương sang Đại Tây Dương.
Canada cũng gặp khó khăn tuyển mộ thêm binh sĩ vì cuộc đời lính, không được nhiều người trẻ ưa chuộng?