Canada sẽ gia tăng hiện diện quân sự tại Ấn Độ-Thái Bình Dương

Tổng trưởng Quốc phòng Anita Anand cho biết Canada sẽ tăng cường hiện diện quân sự ở Ấn Độ – Thái Bình Dương như một phần của chiến lược sắp được công bố cho khu vực này nhằm giúp chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Canada coi liên hệ với các nước Ấn Độ – Thái Bình Dương là quan trọng đối với an ninh quốc gia cũng như các mục tiêu kinh tế và môi trường của mình. Ottawa cho biết sẽ công bố chiến lược mới sâu rộng cho khu vực trong vòng vài tuần tới.

Bà Anand không cung cấp bất kỳ chi tiết nào trong bài phát biểu của bà tại Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax vào thứ Sáu 18/11, nhưng các bình luận của bà cho thấy có thể có chi tiêu quân sự mới được bao gồm trong kế hoạch của Ottawa đối với Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Bà Anand nói: “Chiến lược của chúng tôi sẽ định vị Canada như một nước đi đầu trong việc thúc đẩy hòa bình và an ninh trong khu vực. Chúng tôi sẽ tăng cường hiện diện quân sự và tăng cường các mối liên hệ quốc phòng và an ninh với các đối tác và đồng minh trong khu vực”.

Hồi đầu tháng này, Ngoại trưởng Melanie Joly cho biết chiến lược mới sẽ nhằm thách thức Trung Quốc về các vấn đề bao gồm vi phạm nhân quyền, đồng thời hợp tác với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới về biến đổi khí hậu và các mục tiêu chung khác.

Bà Anand nói: “Chúng tôi sẽ thách thức Trung Quốc khi chúng tôi phải làm như vậy. Chúng tôi sẽ hợp tác với Trung Quốc khi chúng tôi cần”. 

Bà Anand cũng nhấn mạnh cam kết của Ottawa với NORAD – tổ chức phòng vệ chung của Hoa Kỳ và Canada ở Bắc Mỹ, và cam kết sẽ tiếp tục yểm trợ Ukraine. Bà nói: “Canada sẽ tiếp tục sát cánh với người dân Ukraine cho dù trong bao lâu”.

Thế Lai  (Theo Reuters)