Canada sẽ tịch thu tài sản của tài phiệt Nga Roman Abramovich

Canada thông báo sẽ khởi động việc tịch thu 26 triệu USD từ công ty Granite Capital Holding Ltd của tỉ phú Nga Roman Abramovich.

Ngoại trưởng Canada Melanie Joly ngày 19/12 cho biết chính quyền sẽ cân nhắc xin lệnh của tòa án trong việc tịch thu tài sản của ông Abramovich và nếu thành công, số tiền thu về sẽ được sử dụng để tái thiết Ukraine và bồi thường cho nạn nhân của xung đột tại Ukraine, theo Reuters.

Bộ Ngoại giao Canada nói rằng động thái lần này là lần đầu tiên chính quyền Canada sử dụng quyền lực mới để tịch thu tài sản thuộc về các cá nhân bị cấm vận theo lệnh tòa án. Canada cũng là nước đầu tiên trong nhóm G7 thi hành biện pháp này đối với Nga.

Luật mới được thông qua vào tháng 6 nhưng bà Joly hồi tháng 11 nói với Bloomberg rằng khó thi hành vì thiếu nguồn lực cảnh sát để xác định và bắt giữ tài sản bị cấm vận.

Hồi tháng 10, chính quyền Canada công bố nguồn kinh phí 76 triệu CAD (55,6 triệu USD) để thành lập một cục chuyên trách trong Bộ Ngoại giao nhằm thi hành lệnh cấm vận và hỗ trợ Cảnh sát kỵ binh hoàng gia Canada.

Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland cáo buộc các nhân vật thuộc nhóm thiểu số thao túng (oligarch) Nga đồng lõa với chiến dịch quân sự tại Ukraine và Canada sẽ không bị biến thành thiên đường để những người này cất giữ tài sản bất chính của họ.

Canada đã cấm vận hơn 1.500 cá nhân và tổ chức tại Nga, Belarus và cả Ukraine từ khi chiến sự bùng phát vào ngày 24/2.