Canada tham gia chiến dịch kiềm chế Trung Quốc trên biển Đông

Canada gởi chiến hạm HMCS Calgary đến Tây Thái Bình Dương để thao dượt quân sự chống tàu ngầm chung với Nhật Bản và Mỹ giữa lúc ảnh hưởng của Trung Quốc gia tăng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Đại tá Blair Saltel, hạm trưởng của HMCS Calgary, tuyên bố ở Yokosuka, Nhật Bản: “Chúng tôi hy vọng mỗi năm có thể gởi 1 hoặc 2 tàu chiến tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau với nhiều đồng minh khác nhau trong khu vực”.

Theo Reuters, HMCS Calgary neo đậu tại một căn cứ hải quân gần Tokyo bên cạnh một tàu vận tải khác của Canada có tên là Asterix. Trước đó, vào tháng 7, tàu HMCS Calgary rời Canada, băng qua biển Hoa Đông để đến Úc và biển Đông.

Tuần trước, HMCS Calgary cùng với tàu chiến Nhật Bản và Mỹ, trong đó có hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan, tập trận chống tàu ngầm ở Tây Thái Bình Dương nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng tác chiến ở khu vực tại và xung quanh Nhật Bản.

Canada quyết định cử tàu chiến tham gia tập trận Hải quân ở châu Á sau khi các quốc gia khác, bao gồm Anh và Pháp, tăng cường hiện diện trong khu vực để kiềm chế Trung Quốc.