Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Palestine gia tăng

Hôm 16/9, đại sứ của Tổ Chức Giải Phóng Palestine tại Hoa Kỳ thông báo là visa của vợ con ông sẽ không được triển hạn, một dấu hiệu mới cho thấy quan hệ với chính quyền Donald Trump và các lãnh đạo Palestine ngày càng xấu đi.

Theo lời đại sứ Husam Zomlot, vợ và hai đứa con của ông đã rời nước Mỹ, sau khi được thông báo là visa của họ sẽ hết hạn cùng với việc đóng cửa cơ quan đại diện của Palestine. Trên nguyên tắc, visa của vợ con đại sứ Palestine phải đến 2020 mới hết hạn. Vào thứ Hai tuần trước, Hoa Kỳ đã loan báo ý định đóng cửa cơ quan đại diện của Palestine tại Washington trong tháng tới. Đối với đại sứ Palestine, hành động của Mỹ là trái với các chuẩn mực ngoại giao, bởi vì theo ông, vợ, con, gia đình không có liên quan gì đến các bất đồng chính trị.

Ngoài việc không triển hạn visa của vợ con đại sứ Palestine, theo một nguồn tin từ đại sứ quán Mỹ ở Israel, hôm 16/9, Hoa Kỳ đã cắt bỏ thêm một khoản viện trợ cho người Palestine, sau khi vào tháng trước loan báo cắt hơn 200 triệu Mỹ kim viện trợ dành cho họ.

Các khoản viện trợ mới bị cắt là dành cho các chương trình nhằm tạo điều kiện cho người Palestine và người Israel xích lại gần nhau. Cho tới nay ngân sách được cấp cho các chương trình này là 10 triệu Mỹ kim

Hoa Kỳ cũng đã loan báo sẽ ngưng tài trợ cho Cơ quan Liên Hiệp Quốc về người tị nạn Palestine (UNRWA), khiến cơ quan này có nguy cơ ngưng hoạt động vì thiếu ngân sách. Tổng thống Trump cho biết đã ra các quyết định nói trên nhằm buộc phía Palestine phải thương lượng. Cơ quan quyền lực Palestine đã ngưng mọi liên lạc với Washington sau khi tổng thống Trump vào đầu tháng 12 năm ngoái công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.