Cảnh sát tìm thấy vũ khí giấu trong lều ở công viên Oppenheimer

Theo tin của cảnh sát hôm 27-2, hàng tá vũ khí gồm dao, thuốc xịt gấu, còng tay và một chiếc rìu được tìm thấy trong một chiếc lều trong Công viên Oppenheimer. Cảnh sát cho biết họ đến đó khám xét do có người gọi 911 báo cáo một vụ xung đột trong công viên.

Các vật dụng bên trong lều gồm hơn 30 con dao, một khẩu súng lục bạc, chín khẩu súng, trong đó có hai khẩu súng lục nòng 6 mm, hai dao rựa, hai quả lựu đạn khói, một đôi còng tay, một cây cung săn bắn, trên một tá bình ga propane, một lượng nhỏ ma túy và xe đạp. Cảnh sát cho biết các khẩu súng đang được phân tích để kiểm tra xem chúng là súng thật hay súng giả. Các tang vật khác như vũ khí và ma túy sẽ bị phá hủy.

Trung sĩ Aaron Roed, phát ngôn viên Sở Cảnh sát Vancouver, cho biết việc loại bỏ các vũ khí khỏi đường phố là một biện pháp đúng. Roed nói đây là một vụ tịch thu quan trọng vì quy mô của khối lượng vũ khí ở cùng địa điểm đó. Cho đến nay, không có người nào bị cảnh sát câu lưu về vụ này. Cảnh sát cho biết chiếc lều được cho là một chiếc lều chung cho nhiều người dùng, nhưng không rõ chính xác những người dùng lều đó là ai.

Công viên Oppenheimer nằm trong giới hạn của các đường Jackson Ave, Dunlevy Ave, Powell St và East Cordova St. được khánh thành năm 1902. Tên của Công viên được đặt là để vinh danh vị thị trưởng thứ nhì của Vancouver là David Oppenheimer. Công viên Oppenheimer gồm có sân chơi bóng mềm, bóng rổ, sân chơi trẻ em và trung tâm cộng đồng có phòng tắm, không gian hội họp và truy cập máy tính công cộng. Công viên có hai điều phối viên hoạt động toàn thời gian và một số nhân viên bán thời gian.

Trước đây, công viên từng là nơi sinh hoạt gia đình cho công chúng. Nhưng kể từ cuối những năm 1980,  việc buôn bán và lạm dụng ma túy quy tụ ở đó làm cho công chúng bắt đầu lánh xa.

Vào tháng 7 năm 2014, nhiều thổ dân từ các bộ lạc người bản địa Da Đỏ (First Nations, Quốc gia Đầu tiên) đã chiếm Công viên Oppenheimer bằng cách tạo ra một thành phố lều tạm thời để phản đối thành phố Vancouver ra sức đuổi những người vô gia cư đang sống ở đó. Những thổ dân biểu tình viện dẫn thực tế rằng địa điểm công viên, và chung cả Vancouver nữa, là vùng đất vẫn thuộc quyền sở hữu của người Da Đỏ, ít nhất là trên nguyên tắc. Quyết định của Tòa án Tối cao B.C. năm 2009 tuyên bố rằng những người vô gia cư có quyền “cắm dùi” dựng lều để ở trong công viên cho đến khi nào chính quyền thành phố cung cấp nơi trú ẩn thay thế cho họ.

Công viên trở thành nơi thường xảy ra các hành vi tội phạm. Sở Công Viên Thành Phố từng xin lệnh tống khứ những người vô gia cư đang cắm dùi trong công viên này, nhưng lệnh chưa được thi hành, vì còn chờ một bên thứ ba đang tìm nơi cư trú hợp pháp cho những người không nhà. Cho đến nay, vấn đề vẫn chưa được giải quyết.