Cập nhật hóa dịch COVID-19

Bắc Kinh: Tính đến ngày chúa nhật 1 tháng 3, có thêm 573 ca nhiễm corona virus ở Trung quốc và nâng tổng số những người có dương tính với COVID-19 trên toàn thế giới lên đến trên 86 ngàn người và có gần 3 ngàn người chết.
Những vùng đang có những nguy kịch là Châu Âu và Trung Đông.
Theo báo Daily Mail thì chính quyền nước Anh dự trù kêu gọi khẩn cấp những bác sĩ và y tá đã về hưu, quay lại làm việc chuẩn bị cho một đại dịch COVID-19 có thể xảy ra?
Hai quốc gia ngoài Trung quốc có số ca nhiễm gia tăng là Nam Hàn và Ba Tư.
Xứ Qatar ở Trung đông vừa loan báo có một người đầu tiên có dương tính với corona virus.
Thái Lan, Úc Đại Lợi cũng như Hoa Kỳ đã có một bệnh nhân đầu tiên chết vì nhiễm bệnh viêm phổi corona.
Theo những công bố chính thức của chính quyền thì Ba Tư có 54 người chết, có thêm 384 ca nhiễm bệnh nâng tổng số những người nhiễm bệnh ở Ba Tư lên đến 978 ca.
Tại Nam Hàn tính đến ngày chúa nhật 1 tháng 3, có thêm 210 ca bị nhiễm bệnh, nâng tổng số những người bị nhiễm bệnh lên đến 3,376 ca.
Trong ngày chúa nhật, tất cả các nhà thờ, các chùa ở Nam Hàn đều đóng cửa, để ngăn sự lan truyền ủa bệnh viêm phổi.
Tại Canada 4 trường hợp vừa nhiễm bệnh viêm phổi corona đều là những người vừa từ Ba Tư qua , hay có vợ từ Ba Tư trở về. Số người bi nhiễm corona virus ở Canada lên đến 20 người nhưng không có tử vong.
Trong hôm thứ bảy, bà tổng trưởng y tế Canada lên tiếng kêu gọi mọi người chuẩn bị đề phòng sự lan tràn của COVID-19. Bà cũng khuyến cáo người ta nên dự trữ thực phẩm, phòng khi bị cách ly hai tuần ở nhà nếu có triệu chứng.
Hình như lời kêu gọi này có hiệu lực: phóng viên Thời Báo thấy là những ngày trước, số khách hàng đến các siêu thị Trung Hoa ở vùng đại thủ phủ Toronto như siêu thị Oceans, Nations .. sút giảm thấy rõ, nhưng trong ngày thứ bảy vừa qua, số người đi chợ Nations ở thành phố Mississauga đông nghẹt, không còn chỗ đậu xe, cũng như chẳng còn Thời Báo cho những người đi trễ..