CAQ nghĩ đến giải pháp xe điện chở công cộng

Năm 1892, chiếc xe điện (chạy trên mặt đường) đầu tiên của Montréal, có tên là Rocket, đã chạy trên con đường ngày nay là đường St-Antoine với tốc độ gây ngạc nhiên vào thời đó – 30km/giờ.
Trong sáu thập kỷ tiếp theo, mạng lưới xe điện mở rộng khắp đảo Montréal, với 500km đường rầy nối đến tận công viên giải trí Cartierville ở phía bắc, vào Côte St-Luc và trung tâm thành phố.
Chuyến xe điện cuối cùng của Montréal đã nghỉ hưu vào ngày 30/8/1959.
Sáu mươi năm sau, bây giờ chính phủ CAQ muốn đem xe điện ra hoạt động ở đầu đông Montréal và trên đường Taschereau ở Longueuil.
Thủ hiến François Legault nói: “Nó ít tốn kém hơn métro. Métro là cả một gia tài, đặc biệt là tuyến métro màu Hồng”. Ông muốn nói đến đề nghị xây tuyến métro Hồng của bà thị trưởng Valérie Plante.
Jamie Deweese, nhà nghiên cứu về giao thông vận chuyển thuộc trường đại học McGill cho biết xe điện ít cần bảo trì hơn xe buýt, nhưng chi phí ban đầu có thể rất cao. Ông giải thích: “Một trong những lý do xe điện rất tốn kém là vì cần nhiều nguồn lực để phát triển hệ thống đường rầy”.
Xe điện Qline ở Detroit được xây năm 2017 tốn đến 187 triệu đô-la cho mạng lưới chỉ 5km. Xe điện mới ở Toronto năm 2014, mỗi xe giá 6 triệu đô-la, chưa kể đường rầy.
Các thành phố Bắc Âu như Stockholm và Copenhagen có xe điện trên mặt đường, nó chứng tỏ có thể hoạt động trong mùa đông, nhưng hệ thống dây điện trên cao, sân ga và đường rầy là những vấn đề rất lớn.
François Pepin thuộc nhóm vận chuyển Trajectoire Québec nói: “Xe điện là một giải pháp tốt vì nó không chỉ là một giải pháp về giao thông vận chuyển mà còn là cơ hội để tái phát triển đường phố”.
Pepin cho rằng dự án xe buýt đường Pie-IX là một thay thế tốt cho xe điện, rằng xây đường dành riêng cho xe buýt trong các khu vực đông xe là ít tốn kém hơn, đặc biệt khi tất cả các xe buýt đều chạy bằng điện.
Ông nói thêm: “Xe buýt linh động hơn, nếu có vấn đề trên đường bạn có thể chuyển sang đường khác, còn xe điện không thể như vậy”.
Đảng CAQ không cho biết nhiều chi tiết về dự án và cũng không nói khi nào có thể bắt đầu khảo sát.

LCC (Theo CTV)