CDC khuyến cáo cảnh giác với cantaloupe không rõ nguồn gốc

Hãng thông tấn AP trích dẫn thông báo của CDC vào ngày 30/11, trong đó kêu gọi không ăn cantaloupe ruột vàng không rõ nguồn gốc do đợt bùng phát vi khuẩn salmonella ngày càng lan rộng. 

Trong thông báo, CDC cho biết có ít nhất 117 người ở 34 tiểu bang đã bị ngộ độc do ăn cantaloupe nhiễm khuẩn, trong đó có 61 trường hợp phải nhập viện. Các trường hợp phải nhập viện đều ở trong tình trạng rất nghiêm trọng. Ở Canada, có 63 ca ngộ độc, trong đó có 17 ca nhập viện và 1 ca tử vong vì nguyên nhân tương tự đã được báo cáo.

CDC cảnh báo, số người mắc bệnh có thể cao hơn nhiều so với số liệu được báo cáo và đợt bùng phát có thể không chỉ giới hạn ở những bang đã ghi nhận người bệnh. Họ cho biết, thường phải mất từ ​​3 đến 4 tuần để xác định xem các ca nhiễm khuẩn có liên quan đến đợt bùng phát hay không.

Theo CDC, hầu hết những người bị nhiễm khuẩn salmonella đều bị tiêu chảy, sốt và đau bụng trong vòng 6 giờ đến 6 ngày sau khi ăn thực phẩm nhiễm độc. Bệnh thường kéo dài từ 4 đến 7 ngày. Những người dễ bị tổn thương, bao gồm trẻ em, người già và những người có hệ miễn dịch yếu, cần được chăm sóc y tế hoặc nhập viện.

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) đang mở rộng các chiến dịch thu hồi cantaloupe không rõ nguồn gốc, bao gồm dưa nguyên quả và dưa được gọt sẵn, tới các chợ Kwik Trip, Bix Produce và nhà phân phối GHGA, đồng thời gửi trả các sản phẩm bị thu hồi đến Kroger, Sprouts Farmer’s Markets và các cửa hàng Trader Joe’s.

FDA mở rộng chiến dịch thu hồi cantaloupe, sau khi các ca nhiễm khuẩn salmonella tăng gấp đôi chỉ trong một tuần. Do FDA vẫn chưa chắc chắn về phạm vi thu hồi và nguồn gốc của cantaloupe nhiễm khuẩn, giới chức y tế đã cảnh báo người tiêu dùng nên thận trọng.