Châu Âu bàn về việc lập tòa quốc tế xét xử IS

Hôm 03/06, nhiều nước châu Âu cử đại diện tham gia cuộc họp tại Stockholm, Thụy Điển, để bàn về việc lập tòa án quốc tế xét xử những người dân của các nước châu Âu đã sang Syria hoặc Iraq gia nhập tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo IS và tham gia khủng bố, trước khi những người này được đưa trở về nước.

Đại diện của khoảng 15 nước tập trung tại Stockholm để bàn luận về việc thành lập một tòa án hoặc một quy chế hợp pháp cho phép xét xử tại chỗ những kẻ khủng bố thuộc tổ chức IS tại Syria hoặc Iraq.

Cuộc họp đầu tiên này được tổ chức theo sáng kiến của Mikael Damberg, bộ trưởng Nội Vụ Thụy Điển. Theo bộ trưởng Mikael Damberg, rất nhiều nghi phạm có thể sẽ bị xét xử và kết án nếu một tòa án như vậy được thành lập tại khu vực trước đây là căn cứ địa của thánh chiến Hồi Giáo, nơi gần các nhân chứng và bằng chứng nhất.

Tại Thụy Điển, trong số 300 người đã sang Iraq và Syria thì có 150 người đã trở về nước, nhưng theo pháp luật hiện hành, đa số những người này không thể bị xét xử trong nước. Giải pháp thành lập một tòa án quốc tế cũng thu hút sự quan tâm của chính quyền nhiều nước châu Âu có các phần tử cực đoan tham gia khủng bố nhưng hiện giờ vẫn bị giam giữ tại các trại do lực lượng Kurdistan cai quản.