Châu Âu đạt thỏa thuận cắt giảm tiêu thụ 15% khí đốt để dự trữ

Trong khi Moscow thông báo đóng dần van cấp khí đốt cho Châu Âu, các bộ trưởng Năng lượng của 27 nước Liên Liên Hiệp Châu Âu, họp tại Bruxelles ngày 26/07, đã thông qua thỏa thuận cắt giảm tiêu thụ khí đốt, theo tinh thần của kế hoạch khẩn cấp về năng lượng của Ủy Ban Châu Âu, chuẩn bị đối phó với kịch bản bị Nga cắt khí đốt hoàn toàn.

Nội dung chủ yếu của thỏa thuận là, bắt đầu tư ngày 1 đến 31/08, các nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu sẽ cắt giảm 15% tiêu thụ khí đốt so với mức trung bình của 5 mùa đông vừa qua. Tiêu thụ khí đốt của các hộ gia đình không bị tác động. Biện pháp cắt giảm trước mắt chỉ liên quan đến các xí nghiệp và cơ quan hành chính. Mục tiêu rõ ràng là để chuẩn bị cho mùa đông tới và chủ yếu là để các nước có thể tích trữ khí đốt cho mùa đông tiếp theo.

Việc thực thi thỏa thuận tiết kiệm là dựa trên cơ sở tự nguyện theo hoàn cảnh của từng nước. Nếu việc cắt giảm tiêu thụ không đủ để chuẩn bị tích trữ thì Ủy Ban Châu Âu sẽ có thể ra quyết định bắt buộc.

Tuy nhiên, thỏa thuận cũng cho phép nhiều nước được quyền miễn trừ áp dụng thỏa thuận, như đảo Chypre, Malte và Ireland, vì không kết nối với dường ống dẫn khí của lục địa, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha vì đang bị hạn hán, các nhà máy thủy điện hoạt động cầm chừng và cuối cùng là những nước đã vượt mục tiêu tích trữ khí đốt.

Với đa số 26 ủng hộ, chỉ có Hungary phản đối, thỏa thuận của các bộ trưởng Năng Lượng vẫn có hiệu lực áp dụng. Trong khi đó Berlin tỏ vui mừng với thỏa thuận cắt giảm tiêu thụ khí đốt. Mục tiêu tiết kiệm khí đốt chuẩn bị cho mùa đông còn nhằm giúp các nước bị lệ thuộc nhiều vào khí đốt Nga, đặc biệt có Đức.