Châu Âu đóng cửa toàn khối

Trong bài phát biểu hôm 16/3/2020, tổng thống Pháp thông báo biên giới của Liên Hiệp Châu Âu và không gian tự do đi lại Schengen sẽ bị tạm đóng trong vòng 30 ngày, kể từ 12 giờ ngày 17/3. Tuyên bố của tổng thống Pháp được đưa ra với sự đồng thuận của 27 nước thành viên sau cuộc họp qua video ngày hôm qua.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ngày 17/3 tại Bruxelles, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, bà Ursula Von Der Leyen, cho biết thêm một số trường hợp sau đây không bị ảnh hưởng của lệnh cấ : Công dân Anh Quốc, các kiều dân nước ngoài định cư dài hạn, thành viên gia đình của các công dân châu Âu, các nhà ngoại giao hay các “nhân vật chủ chốt như bác sĩ, nhà nghiên cứu và chuyên gia có tham gia vào việc ngăn chận dịch Covid-19”.

Lãnh đạo Ủy Ban Châu Âu nhân dịp này nhấn mạnh, sự phối hợp hành động giữa 27 nước là thiết yếu. Lời nhắc nhở này được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước thành viên đã đóng cửa một phần biên giới như Đức, hay toàn bộ cửa khẩu ở Tây Ban Nha chẳng hạn.

Cuối cùng, lãnh đạo Ủy Ban Châu Âu cho biết sẽ thiết lập các hành lang ưu tiên cho vận chuyển hàng hóa, nhằm “tránh hiện tượng kẹt xe và bảo đảm cho việc lưu thông hàng hóa được vận hành tốt”.
Diễn biến trên diễn ra trong bối cảnh nhiều quốc gia EU đang đối phó với số ca nhiễm mới và tử vong tăng nhanh trong những ngày gần đây. Ý, Pháp, Tây Ban Nha hiện là các điểm nóng của dịch Covid-19, với các ca nhiễm mới tăng chóng mặt mỗi ngày.

Tây Ban Nha đã phong tỏa toàn quốc sau khi ban hành tình trạng khẩn cấp trong 15 ngày từ 14/3. Khoảng 46 triệu dân Tây Ban Nha phải ở nhà ngoại trừ đi làm, mua thức ăn, đến hiệu thuốc, đến bệnh viện hoặc các trường hợp khẩn cấp khác. Các hoạt động này phải được thực hiện riêng lẻ, ngoại trừ những người gặp khó khăn trong việc di chuyển.