Châu Âu “mong manh” chống chọi Covid-19

Sau khi chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng về số ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19), châu Âu đã phải đối mặt với tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi vừa phải kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh bằng các biện pháp cứng rắn, vừa phải  ngăn chặn một cuộc khủng hoảng kinh tế khi khu vực này đang đứng trên bờ vực của sự suy thoái.
Giới phân tích cảnh báo châu Âu cần ngay lập tức chuyển hướng ưu tiên sang công tác kiểm soát dịch bệnh vì việc phản ứng chậm chạp và không nỗ lực hết sức sẽ dẫn tới một kết quả thảm họa, biến cuộc khủng hoảng y tế thành cuộc khủng hoảng chính trị xã hội.
Dịch Covid-19 cho tới hôm 10/3 đã dẫn tới 11.998 ca nhiễm bệnh ở châu Âu, chiếm khoảng 11% trong tổng số ca nhiễm trên toàn thế giới. Ý hiện trở thành tâm dịch COVID-19 của thế giới sau Trung Quốc, với 9.172 ca nhiễm virus Corona và 463 người chết tính đến ngày 9/3. Thủ tướng Ý Giuseppe Conte tối 9/3 đã ban hành một sắc lệnh mới, quyết định phong tỏa toàn bộ đất nước nhằm ứng phó với dịch Covid-19. Quyết định có hiệu lực ngay từ ngày 10/3 đến ngày 3/4 tại quốc gia với hơn 60 triệu dân này.
Sau cuộc họp khẩn cấp do Tổng thống Emmanuel Macron dẫn đầu, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran đã thông báo lệnh cấm tụ tập quá 1.000 người để tránh virus lây lan. Trong khi đó, các nhà chức trách tại Đức cũng kêu gọi hủy các sự kiện quy mô lớn, đồng thời chuẩn bị các biện pháp để thúc đẩy nền kinh tế.
Cho đến nay, các nước châu Âu vẫn chưa đạt được sự đồng thuận trong một nỗ lực tập thể chung nhằm đối phó với dịch Covid-19. Sự chia rẽ của châu Âu trong việc xử trí cuộc khủng hoảng dịch bệnh đã ảnh hưởng mạnh mẽ tới hiệu quả của cuộc chiến chống virus corona tại khu vực này.
Theo John Ross, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện nghiên cứu Tài chính Chongyang thuộc Đại học Renmin Trung Quốc, virus corona đã lây lan tại nhiều nước châu Âu nhanh hơn giai đoạn đỉnh cao của Trung Quốc.
Thói quen tự do giao thương và đi lại cũng như kiểm soát biên giới lỏng lẻo trong khối EU đã trở thành thách thức với khu vực này trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh.
Châu Âu có dân số già đông đảo và đây là những người dễ bị tổn thương trước dịch bệnh. CNN hồi tháng 6/2019 dẫn một báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết châu Âu là nơi có dân số già nhất thế giới, trong đó cứ 4 người sẽ có 1 người trên 60 tuổi.