Chi phí đi ăn uống ở nhà hàng Mỹ gia tăng vượt mức

Los Angeles: Mọi thứ chi phí về dịch vụ cũng như ăn uống gia tăng mạnh sau thời đại dịch covid, khiến cho nhiều người có đồng lương cố định và khiêm tốn, đã gặp những khó khăn.
Người ta phải bỏ bớt đi những nhu cầu, như đi ăn tiệm, vì chi phí đi ăn ở nhà hàng Mỹ đã gia tăng vượt mức.
Theo những tin tức loan báo trong ngày thứ sáu 7 tháng 7, nhà hàng Alimento, một nhà hàng danh tiếng ở khu vực Silver Lake, thành phố Los Angeles, đã tính thêm 4 phần trăm vào hóa đơn mà khách hàng phải trả cộng thêm $1.50 tiền nước lọc, chưa kể tiền tips mà khách hàng phải trả cho những người hầu bàn.
Theo những loan báo từ nhà hàng Alimento, thì số tiền 4 phần trăm mà khách hàng phải trả , là tiền mà chủ nhân nhà hàng dùng để mua bảo hiểm y tế cho nhân viên.
Khách hàng mỗi người phải trả thêm $1.50 “tiền nước” để tặng cho chi phí bảo trì hồ nước ngọt Silver Lake, và đây là một chuyện trái phép?
Trên Twitter, một khách hàng của nhà hàng Alimento là ông Dave Anthony, đã đăng hóa đơn tính tiền của nhà hàng này, khi ông đem vợ và hai con nhỏ đến ăn. Số tiền phải trả lên đến 129 Mỹ Kim.
Những câu hỏi đặt ra là liệu khách hàng phải trả tiền mua bảo hiểm y tế cho nhân viên nhà hàng mà họ đến ăn?
Đầu bếp chính cũng là chủ nhân của nhà hàng Alimento là ông Zack Pollack.
Ông Pollack đã từng đoạt nhiều giải thưởng về nấu ăn và được tạp chí Forbes vinh danh là 30 những người tài năng ở dưới tuổi 30.
Những khách hàng đi ăn tiệm hay mua thức ăn mang về, không những phải trả tiền các món ăn ở giá khủng, mà còn phải trả thêm tiền tips.
Câu hỏi được đặt ra là trả tiền tips bao nhiêu mới đủ: trước đại dịch covid thì nếu trung bình tiền tips mà người ta trả cho các dịch vụ ở Mỹ là 15 phần trăm.
Sau thời đại dịch thì số tiền tips cũng gia tăng theo mức lạm phát.
Mới đây bà Lacey Purciful, 38 tuổi là một cựu chiến binh Mỹ bị thương tật về hưu, ở thành phố Kemper, tiểu bang Texas, đã nhờ công ty DoorDash đem một chiếc bánh pizza mà bà mua về nhà.
Giá của một chiếc bánh pizza mà bà Purciful phải trả là $20, và bà cho $5 hay 25% tiền tips cho người giao bánh.
Tuy nhiên người giao bánh nhận $5 tiền tips chê là ít và chửi thề chủ nhân, cho là bà ta ở cái nhà giá nửa triệu dollars mà cho có $5 tiền tips!
Vậy thì bao nhiêu tiền tips mới là đủ?