Chính phủ Nhật rà soát chương trình thực tập sinh liên quan đến công nhân Việt Nam

Một hội đồng của chính phủ Nhật Bản được giao nhiệm vụ xem xét chương trình thực tập sinh nước ngoài vừa tổ chức cuộc họp đầu tiên vào ngày 14/12 để giải quyết các vấn đề liên quan đến vi phạm nhân quyền, trong đó có nhiều vụ xâm hại bạo lực đối với công nhân Việt Nam.

Theo tường thuật của Kyodo, Hội đồng bao gồm 15 thành viên, với các học giả và người đứng đầu chính quyền các thành phố, sẽ soạn ra báo cáo cuối cùng, dự kiến vào khoảng mùa thu năm 2023, về chương trình thực tập sinh kỹ năng nước ngoài và hệ thống công nhân kỹ năng cụ thể, những hệ thống đang bị giám sát chặt chẽ vì các vụ bạo lực thể chất và giam lương của công nhân.

Những vụ bạo lực, trong đó rất nhiều vụ liên quan đến công nhân Việt Nam, đã làm dấy lên những chỉ trích trong và ngoài nước rằng chương trình thực tập sinh kỹ năng là công cụ để các công ty Nhật nhập khẩu lao động giá rẻ thay vì chuyển giao kỹ năng cho các quốc gia đang phát triển như mục tiêu công bố của chương trình.

Bộ Tư pháp của Nhật cũng đã tổ chức các buổi nghiên cứu trước khi diễn ra cuộc họp Hội đồng, trong đó đặc biệt là thảo luận về chương trình thực tập sinh kỹ năng nước ngoài.

Nhật Bản đã giới thiệu chương trình đào tạo cho người nước ngoài vào năm 1993, chủ yếu dành cho lĩnh vực nông nghiệp và sản xuất, với các thực tập sinh được phép làm việc tới 5 năm.

Chương trình này đã bị nhiều tai tiếng sau khi liên tục xảy ra những vụ bạo lực, vi phạm nhân quyền đối với các thực tập sinh. Thời gian gần đây, đã có 37 tổ chức bị giám sát và 358 nơi làm việc của thực tập sinh bị thu hồi giấy phép hoặc chứng chỉ hoạt động.

Tính đến cuối tháng 6, có khoảng 328.000 người cư trú tại Nhật Bản trong tư cách thực tập sinh kỹ thuật và khoảng 87.000 người là công nhân kỹ năng cụ thể.