Chính quyền ngăn cản chùa Thiên Quang xây cổng chùa

Theo Thượng tọa Thích Thiên Thuận – trụ trì chùa Thiên Quang, vào sáng ngày 10/12, một đoàn cán bộ của UBND xã Hoà Bình kéo xuống lập biên bản ngăn chặn chùa Thiên Quang làm cổng tạm bằng cây trụ tiêu.

Đoàn gồm chín người, dẫn đầu là bà Phó Chủ tịch xã Nguyễn Thị An, và đại diện nhiều ban ngành trong xã. 

Thượng tọa Thích Thiên cho rằng chính quyền quan ngại việc chùa có thể treo bảng hiệu “Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất,” giáo hội không được chính quyền Hà Nội thừa nhận.

Theo biên bản làm việc giữa đoàn cán bộ xã Hoà Bình và đại diện chùa Thiên Quang ngày 10/12, thì “… đoàn phát hiện cơ sở của ông Đặng Phước Bình [là tên của Thượng toạ Thích Thiên Thuận theo căn cước công dân] đang dựng lắp trụ cổng bằng bê tông cốt thép… (và) bằng gỗ… Đoàn yêu cầu cơ sở của ông Đặng Phước Bình giữ nguyên hiện trạng, không được lắp trụ cổng và bảng hiệu khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.”

Tuy nhiên, theo Thượng tọa Thích Thiên Thuận, chùa không xin phép xây cổng chùa vì nó rất đơn sơ, không thuộc hạng mục nào cả. Ông cũng chia sẻ rằng cho dù có xin phép thì chính quyền địa phương cũng không bao giờ đồng ý.

Sự việc mới xảy ra đúng một tháng sau khi chính quyền huyện Xuyên Mộc cho người đến tháo dỡ công trình nhà khách đang xây dựng dở dang của cơ sở tôn giáo này.

Từ lâu, chùa Thiên Quang bị chính quyền gây sức ép dẹp bỏ bằng cách tháo dỡ các công trình đã và đang xây dựng. Cuối năm 2021, cơ sở tôn giáo độc lập này nhận được quyết định của Uỷ ban Nhân dân huyện Xuyên Mộc yêu cầu tháo dỡ các công trình mà chùa đã xây dựng từ năm 2000.