Chính thức thử nghiệm thuốc điều trị corona trên bệnh nhân

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo chính thức thử nghiệm các loại thuốc điều trị bệnh Covid-19 trên những bệnh nhân đầu tiên tại Na Uy và Tây Ban Nha. Thông tin này được đưa ra tại cuộc họp giữa WHO với 50 bộ trưởng y tế trên thế giới ngày 27/3.

Thử nghiệm này sẽ so sánh sự an toàn và hiệu quả của 4 loại thuốc riêng biệt hoặc phối hợp các loại thuốc với nhau chống lại Covid-19.

Đây được đánh giá là một thử nghiệm có ý nghĩa lịch sử, sẽ cắt giảm đáng kể thời gian cần thiết nhằm tạo ra bằng chứng mạnh mẽ về tác dụng của những thuốc này trên bệnh nhân Covid-19.
Hiện nay có nhiều quốc gia đang đóng góp cho thử nghiệm này và việc càng nhiều quốc gia tham gia thử nghiệm càng thúc đẩy cho ra kết quả nhanh hơn.

Bốn loại thuốc được chính thức thử nghiệm ở bệnh nhân nhiễm Covid-19 gồm Remdesivir (một loại thuốc ức chế enzyme cần thiết cho virus sao chép bộ gen của nó, từng thử nghiệm điều trị Ebola); Cloroquine hoặc hydroxychloroquine là thuốc chống sốt rét; Ritonavir và Lopinavir là thuốc ức chế HIV; Ritonavir, Lopinavir và interferon beta là một peptide kháng virus.

Thông qua cuộc họp ngày 27/3, WHO kêu gọi tất cả các quốc gia tăng cường khả năng xét nghiệm để phát giác ca bệnh, không nên sử dụng các phương pháp trị liệu khi chưa được chứng minh có hiệu quả trong điều trị Covid-19.