Chính trường Úc khủng hoảng: Ngoại trưởng từ chức

Ngoại trưởng Úc, bà Julie Bishop, hôm 26/8 đã tuyên bố từ chức, rời nội các của tân Thủ tướng Scott Morrison chỉ hai ngày sau khi cựu Thủ tướng Malcolm Turnbull bị hạ bệ.

Trong tuyên bố từ chức, bà Bishop cho biết bà sẽ “lui về ghế sau” và chưa thể quyết định liệu có chạy đua trong cuộc bầu cử dự kiến vào tháng 5 năm sau hay không.

Có thể bà Bishop sẽ rời quốc hội trước khi diễn ra cuộc bầu cử vào giữa năm sau và điều này có thể gây bất lợi cho đảng của ông Morrison.

Thủ tướng Morrison được cho là đã chấp nhận tuyên bố từ chức của bà Bishop và bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne là người kế nhiệm.

Bà Bishop là Ngoại trưởng kể từ năm 2013. Tuyên bố từ chức của bà được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi cựu Thủ tướng Turnbull mất chức vì không vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của đảng cầm quyền diễn ra trong tuần này. Cựu Bộ trưởng Tài chính Scott Morrison trở thành người kế nhiệm ông Turnbull. Như vậy, ông Morrison là thủ tướng thứ 6 của Australia trong vòng chưa đầy 10 năm.

Chính trường Úc rơi vào một cuộc khủng hoảng tồi tệ khi chỉ trong một thời gian ngắn có 10 giới chức trong nội các tuyên bố từ chức và gây sức ép bỏ phiếu tín nhiệm đối với ông Turnbull.