Chùa Thiên Quang tiếp tục bị cưỡng chế tháo dỡ công trình đang xây dựng

Chùa Thiên Quang, thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. vừa bị chính quyền huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đưa người và xe cẩu đến cưỡng chế tháo dỡ công trình nhà khách đang xây dựng dở dang.

Liên tiếp trong hai ngày 10 và 11/11, nhân lúc Thượng tọa Thích Thiên Thuận – trụ trì chùa Thiên Quang – đi vắng, chính quyền huyện Xuyên Mộc đã đưa người và xe cẩu, xe tải vào tháo dỡ công trình bằng gỗ cọc tiêu tận dụng, có diện tích khoảng 60 mét vuông.

Đây không phải lần đầu chùa Thiên Quang bị chính quyền gây sức ép dẹp bỏ bằng cách tháo dỡ các công trình đã và đang xây dựng, mà từ cuối năm 2021, cơ sở tôn giáo độc lập này đã từng nhận được quyết định của Uỷ ban nhân dân huyện Xuyên Mộc yêu cầu tháo dỡ các công trình mà chùa đã xây dựng từ năm 2000.

Hôm 13/11, Thượng toạ Thích Thiên Thuận cho RFA biết rằng nhóm người của chính quyền đến thực thi việc cưỡng chế tháo dỡ công trình đang xây dựng của chùa chỉ mặc thường phục và không đưa ra bất cứ văn bản chính thức nào của nhà chức trách huyện Xuyên Mộc. Họ chỉ nói lý do tháo dỡ vì công trình xây dựng không có giấy phép.

Cũng theo Thượng toạ Thích Thiên Thuận, hành động trên của chính quyền huyện Xuyên Mộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu không ngoài mục đích là nhằm dằn mặt nhà chùa vì không chịu gia nhập Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Vị trụ trì cơ sở tôn giáo độc lập này cho rằng sở dĩ chùa không xin phép xây dựng nhà khách vì công trình này được lắp ráp bằng gỗ cọc tiêu tận dụng chứ không phải công trình kiên cố. Thêm nữa, ông nói, từ khi lập chùa cách đây hơn 20 năm đến giờ, chính quyền địa phương chưa bao giờ đồng ý cho chùa xây dựng bất cứ thứ gì cho dù chùa nộp đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu.

Chùa Thiên Quang được xây dựng từ năm 2000 trên mảnh đất 1,6 héc-ta gần thác Hoà Bình. Thượng toạ Thích Thiên Thuận cho biết việc xây dựng chùa chưa bao giờ được thuận lợi, trái lại, luôn bị sách nhiễu từ chính quyền địa phương chỉ vì chùa không chịu quy thuận Giáo hội Phật giáo Việt Nam- một tổ chức tôn giáo chịu sự quản lý của Nhà nước.
Thượng toạ cho biết dù chính quyền địa phương sách nhiễu nhà chùa và đe doạ Phật tử bằng cách lắp đặt camera theo dõi ở gần cổng chùa nhưng Phật tử địa phương và khắp nơi vẫn đổ về chùa ngày càng nhiều vì “Phật tử có khát vọng về Phật giáo truyền thống,” theo lời Thượng toạ Thích Thiên Thuận.