Chuyện chưa từng có trong bầu cử Quốc hội Bắc Hàn

Ngày 10/3, Kim Jong-un cùng hàng triệu cử tri Bắc Hàn đã đi bỏ phiếu để bầu ra các thành viên của Hội đồng Nhân dân Tối cao khóa 14 nhiệm kỳ 5 năm.

Yonhap dẫn danh sách đại biểu Quốc hội khóa mới do đài phát thanh trung ương Bắc Hàn (KCBS) công bố, cho biết trong 687 người được bầu lần này, không có tên Kim Jong-un.

Theo hãng tin Nam Hàn, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Bắc Hàn, một nhà lãnh đạo tối cao không có tên trong danh sách đại biểu Quốc hội khóa mới. Trước đây, cả ông nội và cha của ông Kim là Kim Nhật Thành và Kim Jong-il, đều có ghế trong Quốc hội nước này.

Yonhap cho rằng, việc ông Kim không có tên trong danh sách trên được cho là vì ông không tham gia tranh cử đại biểu Quốc hội lần này. Trước và sau cuộc bầu cử, truyền thông nhà nước Bắc Hàn cũng không đề cập tới việc ông Kim ra ứng cử.

Một số chuyên gia nói với Yonhap rằng quyết định này dường như là nỗ lực của ông Kim nhằm thể hiện rằng mình là nhà lãnh đạo của một quốc gia giống các quốc gia khác, có sự tách biệt giữa cơ quan hành pháp và cơ quan lập pháp.

Trong khi đó, theo truyền thông quốc gia Bắc Hàn, Kim Yo-jong, em gái ông Kim Jong-un, là một trong 687 đại biểu vừa được bầu vào quốc hội khóa 14 của Bắc Hàn.

Hãng thông tấn KCNA cho biết gần 100% cử tri Bắc Hàn đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử diễn ra hôm 10/3.