Chuyện tình Ý Việt thời COVID-19

Hà Nội: Mới đây đài BBC có tường thuật về chuyện một nhà văn Việt, đã kịp thời bay qua Ý Đại Lợi, tìm người người vợ gốc Ý , trong chuyến bay chót, trước khi nước Ý đóng cửa biên giới.
Milan, Ý Đại Lợi: Trong cuộc phỏng vấn của các phóng viên đài BBC hôm 30 tháng 3, ông Trương Văn Dân, một nhà văn ở Saigon đã kể lại cuộc hành trình vào giờ phút cuối, bay qua nước Ý, để gặp lại người vợ gốc Ý.
Theo lời kể của ông Dân, thì sau nhiều lần tìm cách mua vé từ Saigon về lại thành phố Milan, Ý, nhưng không thành công, và cuối cùng ông Dân đã mua được vé trong chuyến bay cuối trước khi chính quyền Ý đóng cửa biên giới vào ngày 14 tháng 3. Chuyến bay phải dừng một lần ở phi trường Doha, xứ Qatar trước khi đến phi trường Rome, và từ đây ông Dân phải lấy xe lửa đến Milan, cách thành phố Rome khoảng 600 cây số.
Theo lời ông Dân thì khi máy bay hạ cánh xuống phi trường Rome, ông có cảm tưởng như đang chứng kiến khung cảnh của nước Ý trong thời thế chiến Thứ Hai: hàng quán đóng cửa, phi cảng thưa thớt , chỉ có các nhân viên an ninh mang súng đi lại như thời Thế Chiến.
Bà vợ Elena đã đón ông ngay tại nhà ga của trạm xe lửa, và hai ông bà đã sống cách ly trong một căn chúng cư ở thành phố Milan, trong thời gian có đại dịch COVID-19.
Ông Trương Văn Dân cho biết vào năm 1971, khi ông là một sinh viên 18 tuổi, qua du học ở Ý và đã tình cờ gặp bà Pucillo Elena lúc đó mới 16 tuổi: cả hai đã có cảm tình với nhau.
Theo ông Dân, bà Elena là một thiếu nữ ngây thơ, hồn nhiên và đa cảm.
Với bà, nét đẹp châu Á kết hợp với vẻ ngoài lịch lãm của ông đã hút hồn bà ngay từ cái nhìn ban đầu.
Tình yêu đẹp như mơ của họ đã ươm mầm nảy nở giữa mùa đông lạnh giá của nước Ý.
Sau này, cả hai nhận ra họ không thể sống thiếu nhau khi họ cùng chia sẻ những trăn trở chung của một thế hệ trẻ, tuy trưởng thành từ hai đất nước nhưng cùng có lòng nhân hậu và chung tình yêu với văn chương.