Có ít nhất gần 500 người chết vì quá nóng ở tỉnh bang British Columbia

Vancouver: “vòm nóng” bao phủ bầu trời miền tây bắc Thái Bình Dương của Mỹ và vùng trời của các tỉnh bang miền tây Canada đã gây ra những thiệt hại về tài sản cũng như nhân mạng. Nhiệt độ ở nhiều vùng tại Canada đã lên cao đến những kỷ lục mới, như nhiệt độ của làng Lytton gần thành phố Vancouver đã nóng đến mức 49.5 độ C ( 121 độ F) trong ngày thứ ba 29 tháng 6. Nhiệt độ ở ngôi làng này trong ngày thứ ba còn cao hơn nhiệt độ của thành phố Las Vegas cùng ngày.
Ông Sergiou Riverso, một du khách đến làng Lytton trong ngày thứ ba, đã nói là nhiệt độ ở đây nóng đến nỗi mà ông ngỡ không khí đang bốc cháy. Nhiều người trong làng đã đem chảo ra làm trứng gà ốp la ngay trên mặt đường.
Cái nóng quá mức và bất ngờ cũng làm cho cư dân và chính quyền ở tỉnh bang B.C. không kịp trở tay
Hàng loạt những cư dân ở các thành phố như Vancouver, Burnaby.. đã bất ngờ chết.
Theo sở cảnh sát thành phố Vancouver thì bắt đầu từ ngày thứ sáu 25 tháng 6 cho đến ngày thứ ba 29 tháng 6, có 65 người chết bất ngờ trong thành phố Vancouver.

Trung sĩ Steve Addison của sở cảnh sát thành phố cũng nói là tính đến 1 giờ 45 phút chiều hôm thứ ba có 15 người chết ở thành phố Vancouver và còn nhiều tin báo có người chết bất ngờ, nhưng cảnh sát chưa có nhân lực đến nơi.
Cũng vì có quá nhiều người chết bất ngờ trong ngày, cho nên hệ thống điện thoại khẩn cấp 911 đã bị chậm trễ: nhiều người kêu 911 đã phải chờ đợi nhiều tiếng đồng hồ mới có xe cứu thương đến.

Trung sĩ Addison cũng nói phần lớn những người chết bất ngờ trong những ngày qua, là những người lớn tuổi, sống một mình và nơi cư ngụ của những nạn nhân này không có những hệ thống máy điều hòa không khí.
Chuyện nhiều người ở tỉnh bang B.C. mà nhà không có máy điều hòa không khí là chuyện thường, vì từ xưa cho đến thời điểm này, thời tiết ở tỉnh bang B.C. tương đối ôn hòa, không quá nóng và không quá lạnh như nhiều vùng khác ở Canada.

Theo cảnh sát viên Sarbjit Sangha ở thành phố Burnaby thì phần lớn những người chết bất ngờ là những người lớn tuổi từ 70 tuổi cho đến 92 tuổi và người trẻ tuổi nhất ở tuổi 44.

Theo bản công bố của bác sĩ Lisa Lapointe, bác sĩ giảo nghiệm trưởng của tỉnh bang B.C. thì nguyên nhân của những cái chết bất ngờ là vì quá nóng.

Bác sĩ Lapointe cũng cho biết là từ ngày thứ sáu 25 tháng 6 cho đến ngày thứ ba 29 tháng 6, trên toàn tỉnh bang B.C. có gần 500 người chết bất ngờ.

Trận sóng nóng khủng khiếp vừa diễn ra ở miền tây Hoa Kỳ và các tỉnh bang miền tây Canada cho thấy cuộc sống của cư dân Bắc Mỹ sẽ phải chịu nhiều khó khăn, chết chóc hơn là hậu quả của những ô nhiễm môi trường.

Trang web này đang sử dụng cookies để cải thiện chất lượng phục vụ. Bạn có thể từ chối gửi cookies cho chúng tôi bất cứ lúc nào. Đồng ý Đọc thêm