Công an Việt Nam dùng dùi cui điện hỏi cung

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam đang “xác minh” sự việc một công an phường của tỉnh miền Trung Việt Nam đã dùng dùi cui điện khi hỏi cung một nam thanh niên trong lúc người này bị còng tay tại đồn công an, hiện đang gây phẫn nộ trên mạng xã hội.

Một video lan truyền trên Facebook trong những ngày qua cho thấy một người mặc sắc phục công an liên tục dí dùi cui điện vào một người đàn ông đang bị còng một tay vào song cửa. Trong đoạn clip dài khoảng 40 giây, người công an yêu cầu nam thanh niên ngồi xuống để tiếp tục hành vi dí dùi cui điện khi người này cầu xin và kêu gào trong lúc dùng một tay còn lại để cố gắng khống chế không bị dí điện vào người.

Đoạn clip có tiêu đề “Công an phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam dùng gậy điện chích vào người dân” được cộng đồng mạng chia sẻ vào cuối tuần qua và gây ra một làn sóng phản ứng từ người dùng mạng, gồm cả các luật sư, trong đó nhiều người lên án hành vi này là “nhục hình” và “vi phạm pháp luật.”

Người bị dí dùi cui điện trong video kể trên là Dương Văn Hoà, theo Dân Trí, một trong 3 đối tượng bị tổ công tác công an phường Vĩnh Điện thấy “có biểu hiện nghi vấn” và bị truy đuổi trong quá trình tuần tra của công an để đảm bảo trật tự tại địa bàn phường. Đối tượng Hoà bị bắt giữ với “5 dao tự chế”.

“Do nôn nóng thu thập thông tin phục vụ công tác truy tìm 2 đối tượng còn lại và phòng ngừa tội phạm, một cán bộ Công an phường Vĩnh Điện thuộc tổ công tác có dùng roi điện để hù doạ đối tượng,” theo trích dẫn từ thông tin của công an Quảng Nam trên báo Dân Trí về vụ việc xảy ra hôm 8/9. Báo này cho biết đối tượng không bị thương tích sau khi bị dí dùi cui điện.

Luật sư Phan Minh Thanh của Văn phòng Luật sư Ban Mai thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng việc “còng, treo tay lên cửa sổ, dùng roi điện chích vào người đương sự là hành vi vi phạm pháp luật, bị lên án.” Vị luật sư này, trong một đăng tải trên trang Facebook cá nhân, “đề nghị cơ quan có thẩm quyền khẩn trương vào cuộc xác minh làm rõ hành vi vi phạm pháp luật và xử lý nghiêm đối với người vi phạm.”

Việt Nam thường xuyên bị các tổ chức nhân quyền quốc tế lên án về tình trạng ngược đãi, tra tấn, ép cung tù nhân. Tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế Human Rights Watch từng đưa ra báo cáo và lên án những vụ bạo hành trong khi bị công an tạm giam ở Việt Nam.

Trang web này đang sử dụng cookies để cải thiện chất lượng phục vụ. Bạn có thể từ chối gửi cookies cho chúng tôi bất cứ lúc nào. Đồng ýĐọc thêm