Công nghệ sinh học Vancouver xác định được kháng thể cho COVID-19

Tin ngày 20 tháng 3 năm 2020 cho hay công ty công nghệ sinh học AbCellera ở Vancouver chuyên về kháng thể đã hợp tác với công ty dược phẩm “Eli Lilly and Co.” (số  danh bộ trên Thị trường Chứng khoán New York của Mỹ là NYSE: LLY) để phát triển một loại thuốc mới để điều trị và phòng ngừa virus COVID-19.

Công nghệ sinh học tư nhân này đã phát triển cái mà họ gọi là một nền tảng ứng phó với đại dịch nhanh chóng để phát triển nhanh, sản xuất và phân phối các kháng thể trị liệu (therapeutic antibodies).

Eli Lilly sẽ dùng nền tảng của AbCellera để chú tâm vào các kháng thể mà chúng sẽ thúc đẩy phản ứng miễn dịch tự nhiên đối với vi-rút SARS-CoV-2 (COVID-19), một siêu vi hoàn toàn mới. Điều đó có nghĩa là con người không có miễn dịch tự nhiên với nó.

Mục tiêu của sự hợp tác này là phát triển một loại thuốc mới để điều trị cho những người bị nhiễm virut một khi họ đã bị lây nhiễm.

Qua một thông cáo, công ty AbCellera tuyên bố rằng trong vòng một tuần sau khi nhận được mẫu máu của một trong những bệnh nhân đầu tiên ở Hoa Kỳ phục hồi từ virus, AbCellera đã xác định được 500 chuỗi kháng thể độc nhất ở người.

Trong một bản tin mới, công ty cho biết bước kế tiếp là họ sẽ sàng lọc các kháng thể này để tìm ra kháng thể hiệu quả nhất trong việc vô hiệu hóa SARS-CoV-2.

Carl Hansen, CEO của AbCellera cho biết nền tảng ứng phó của AbCellera đã được chuyển giao với tốc độ chưa từng thấy, cho đến nay là nhóm kháng thể chống SAR-CoV-2 lớn nhất thế giới.

Hansen nói:“Trong vòng 11 ngày, chúng tôi đã phát hiện hàng trăm kháng thể chống lại vi-rút SARS-CoV-2 gây ra dịch bệnh hiện tại, chuyển sang thử nghiệm chức năng với các chuyên gia toàn cầu về siêu vi học, và ký một thỏa thuận đồng phát triển với một trong những công ty dược phẩm sinh học hàng đầu thế giới. Cùng hợp tác, nhóm chúng tôi cam kết sẽ cung cấp một biện pháp đối phó để ngăn chặn sự bùng phát COVID-19. ”

Daniel Skovronsky, giám đốc khoa học của công ty Eli Lilly phát biểu: “Chúng tôi hợp tác với AbCellera vì chúng tôi rất ấn tượng về tốc độ và chất lượng của những nỗ lực của họ. Chúng tôi đang di chuyển với tốc độ cao nhất để tạo ra một phương pháp điều trị tiềm năng để giúp đỡ những người mắc bệnh. Trong khi thông thường một kháng thể trị liệu mới phải mất nhiều năm, mục tiêu của chúng tôi với AbCellera là thử nghiệm các liệu pháp mới tiềm năng ở bệnh nhân trong vòng bốn tháng tới.”