Công nhân Argentine tổ chức đám tang cho “lương tối thiểu”

Một đám tang đặc biệt đã diễn ra ở thủ đô Buenos Aires của Argentine dành cho “cái chết” của đồng lương tối thiểu khi lạm phát ở đây tăng cao.

Một số phụ nữ mặc trang phục tang lễ màu đen, đầu đội vòng hoa trong khi những người khác khiêng một chiếc quan tài khổng lồ. Đó là hình ảnh một tang lễ đặc biệt ở thủ đô Buenos Aires của Argentine hôm 19/8.

Tuy nhiên, tang lễ này không phải để đưa tiễn người nào chết mà để tiếc thương cho “cái chết” của đồng lương dành cho người lao động Argentine trong bối cảnh lạm phát phi mã. Lạm phát của Argentine được dự đoán có thể lên 90% vào cuối năm nay bất chấp các nỗ lực của chính phủ nhằm ghìm giá cả leo thang.

Đoàn người đưa tang đi qua các con phố chính ở thủ đô cùng với biểu ngữ “Đồng lương đã chết” trước khi dừng lại bên ngoài dinh tổng thống. Những người phụ nữ đeo vòng hoa với dòng chữ: “Tiễn đưa lương tối thiểu”.

Melisa Gargarello, một trong những người khởi xướng phong trào biểu tình, cho biết: “Tình cảnh của người lao động rất thảm hại. Tiền lương là không đủ”.

Theo Viện Thống kê Quốc gia INDEC, lương tối thiểu hàng tháng ở Argentine hiện là 45.540 peso Argentina (334 Mỹ kim), trong khi chi phí thực phẩm cơ bản dành cho một gia đình gồm 2 người lớn và 2 trẻ em có giá cao hơn gấp đôi số tiền đó.

Lạm phát đã ăn mòn đồng lương của người lao động Argentine, khiến cho đời sống của họ trở nên ngày càng khó khăn.