Covid-19 từ Bệnh Viện Bạch Mai lan khắp Hà Nội, 40.000 người bị truy tìm

Dịch Covid-19 từ Bệnh viện Bạch Mai “đã lan ra gần 20 quận, huyện”, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thủ đô Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói hôm 30/3 trong một cuộc họp cấp thành phố về phòng, chống dịch, các báo trong nước cho hay.

Chủ tịch Chung được báo chí trích lời nói ông tin rằng “chỉ trong thời gian ngắn” dịch sẽ lan ra tới “30 quận, huyện, thị xã” vì số người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai là “rất lớn”.
Hôm 19/3, hai nhân viên điều dưỡng tại bệnh viện Bạch Mai có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Mười ngày sau, số ca nhiễm tại bệnh viện lên đến “gần 20 người”, theo báo cáo của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong một cuộc họp trực tuyến giữa chính phủ với 5 thành phố trực thuộc trung ương về phòng, chống dịch hôm 29/3.

Ông Chung gọi bệnh viện Bạch Mai là “ổ dịch tiềm ẩn nguy cơ lớn nhất, phức tạp nhất” trong cả nước vì từ ngày 19/3 đến nay, mỗi ngày có 5.000-7000 người ra vào bệnh viện, và “đáng lo ngại nhất”, vẫn theo ông Chung, là sau ngày 20/3 bệnh viện này đã chuyển hơn 5.100 bệnh nhân về các tỉnh.

“Đã có lây nhiễm ra ngoài”, ông Chung nói trong cuộc họp với chính phủ, được báo chí Việt Nam dẫn lại.
Chủ tịch của Hà Nội đưa ra nhận định có hàm ý rằng “cơ hội vàng” để khống chế dịch tốt hơn đã trôi qua vì bệnh viện đã không bị “đóng băng” ngay sau ngày 19/3.

Cũng trong cuộc họp hôm 29/3, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu “phải có biện pháp mạnh mẽ, toàn diện đối với các ổ dịch”.

Người đứng đầu chính phủ ra lệnh “phải tìm cho được khoảng 40.000 người” đã ra vào Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian qua “để theo dõi, sàng lọc, xử lý cụ thể từng trường hợp”, các bản tin trong nước cho biết.

Đánh giá về tình hình dịch bệnh ở Việt Nam, đại diện Bộ Y tế tham gia cuộc họp hôm 29/3 loan báo đã xuất hiện tình trạng dịch “lây lan trong cộng đồng”, đồng thời cảnh báo sẽ có “diễn biến phức tạp” trong thời gian tới.