Cụ bà 82 tuổi cùng tỉ phú Bezos bay vào vũ trụ

Bà Wally Funk, nữ phi công tiên phong trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, sẽ bay vào vũ trụ cùng tỉ phú Jeff Bezos vào ngày 20/7.

Nhà sản xuất hàng không vũ trụ Blue Origin tuần qua thông báo bà Funk sẽ tham gia chặng bay 10 phút với tư cách “khách mời danh dự”, sẽ đưa bà trở thành người lớn tuổi nhất bay vào vũ trụ. Em trai của Jeff Bezos là Mark Bezos, cũng sẽ tham gia chuyến thám hiểm.

Ông Bezos đăng trên Twitter: “Chào mừng đến với phi hành đoàn, Wally. Chúng tôi rất vui khi có bà bay cùng vào ngày 20/7 với tư cách khách mời danh dự”.

Chuyến bay xuất phát từ tiểu bang Texas sẽ được thực hiện bằng phi thuyền New Shepard, do công ty Blue Origin phát triển. Ông Bezos là người sáng lập Blue Origin, ông cũng vừa từ chức CEO của Amazon vào ngày 5/7.

Bà Funk đã trải qua khóa đào tạo phi hành gia vào những năm 1960, nhưng chưa bao giờ lên vũ trụ, hoặc thậm chí trở thành phi hành gia NASA, chỉ vì là phụ nữ. Hồi đó, tất cả phi hành gia NASA đều là nam giới.

Bà là nữ thanh tra đầu tiên của Cục Hàng không Liên bang và cũng là nữ điều tra viên an toàn hàng không đầu tiên của Ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia.

Bà là một trong 13 phụ nữ (nhóm Mercury 13) đã vượt qua các bài kiểm tra khắc nghiệt để chứng minh họ có thể là phi hành gia vào đầu những năm 1960, nhưng chưa có cơ hội để hiện thực hóa mơ ước du hành vũ trụ. Nhóm Mercury 13 đã tham gia một chương trình đào tạo nữ phi hành gia ít được biết đến từ năm 1960 đến năm 1962 để xác định xem liệu một ngày nào đó phụ nữ có thể bay vào không gian hay không. Khi đó, bà Funk mới 21 tuổi.

Chuyến du hành sẽ kéo dài khoảng 13 phút, trong đó hành khách sẽ được đưa lên trên đường Karman ở độ cao 97.000m so với bề mặt trái đất, đánh dấu ranh giới được công nhận giữa khí quyển Trái đất và vũ trụ.

Công ty Blue Origin cho biết, phi thuyền New Shepard gồm 6 chỗ ngồi của công ty này sẽ được phóng đi từ Texas, bằng một hỏa tiễn đẩy có chiều dài hơn 17m bay vào vũ trụ vào ngày 20/7 tới. 

Ngoài Bezos và bà Funk, em trai tỉ phú Amazon và một số vị khách khác sẽ có mặt trên phi thuyền New Shepard. Danh tính các hành khách còn lại vẫn được giữ kín, đó là những người đã thắng đợt đấu giá ghế trống còn lại trên tàu New Shepard.

Chương trình đấu giá của Blue Origin đã thu hút sự quan tâm của hàng ngàn người tham gia từ ít nhất 143 quốc gia. Em trai Mark Bezos được cho là đã chi 28 triệu Mỹ kim để giành tấm vé trên chuyến bay này.

Nếu mọi việc diễn ra theo kế hoạch, Bezos, 57 tuổi, người giàu nhất thế giới với tài sản ròng 187 tỉ Mỹ kim, sẽ là tỉ phú ngành vũ trụ đầu tiên trải nghiệm công nghệ hỏa tiễn do chính ông đầu tư phát triển. Ngay cả Elon Musk, sở hữu SpaceX với những hỏa tiễn đủ mạnh để đi vào quỹ đạo Trái Đất, cũng mới chỉ công bố kế hoạch du hành vào vũ trụ trong tương lai.

Công ty vũ trụ Blue Origin, được Bezos sáng lập năm 2000, đã thực hiện hàng chục cuộc thử nghiệm bay không người lái tại cơ sở của công ty nằm ở ngoại ô Texas.