Cúm gia cầm làm tiêu hủy thêm hàng triệu con gà

Trong tuần vừa qua, chính quyền tiểu bang Nebraska đã cho lệnh thiêu hủy 1.8 triệu con gà trong một nông trại trong tiểu bang, vì có những dấu hiệu có bệnh cúm gia cầm ở tiểu bang này.

Đây là một nông trại nuôi gà đẻ trứng, và vì thế giá trứng gà càng gia tăng và thiếu trứng gà để bán trên thị trường.

Đây cũng là nông trại nuôi gà thứ 13 ở tiểu bang này bị thiêu hủy vì nguy cơ có bệnh cúm gà ở trong các nông trại này.

Theo tin của bộ nông nghiệp thì trong năm nay có trên 52.3 triệu con gà, vừa gà thường và vừa gà tây, đã bị thiêu hủy ở các nông trại trên toàn nước Mỹ.

Những tiểu bang bị thiệt hại nhiều nhất là tiểu bang Iowa với 15.5 triệu con bị thiêu hủy, tiểu bang Nebraska đứng hàng thứ nhì với 6.8 triệu con.

Loại virus H5N1 này thường lây lan từ các loài chim hoang dã khi chúng di cư khắp đất nước. Chúng có thể mang bệnh mà không có triệu chứng. Virus thường lây lan qua phân hoặc nước mũi của chim bị bệnh, hoặc lây nhiễm qua bụi và đất.

Giới chuyên môn cho biết virus không gây ra mối đe dọa cho con người, bởi vì các ca lây nhiễm trên người rất hiếm và những con gia cầm bị nhiễm bệnh không được đưa vào nguồn thực phẩm. Ngoài ra virus cũng sẽ bị tiêu diệt khi thịt gia cầm được nấu chín đúng cách ở nhiệt độ 165 độ F.

 Cũng trong ngày thứ tư một nông trại với 9 ngàn con gà đẻ ở thành phố Jefferson, tiểu bang Missouri đã bị thiêu hủy vì nguy cơ của bệnh cúm gia cầm.

Tính từ đầu năm nay 2022, có khoảng 435 ngàn con gà ở 6 nông trại ở tiểu bang Missouri đã bị thiêu hủy vì nguy cơ bị nhiễm cúm gia cầm.