Cuộc biểu tình chống đường ống phong tỏa ngã tư Đông Vancouver

Cuộc biểu tình phản đối với chủ đề “Hành động Giao điểm Không Đường ống CGL & TMX!” bắt đầu lúc 5 giờ chiều Thứ Tư 19-2-2020 tại ngã tư đường Commercial Drive và East Broadway, nơi có trạm xe chính.

CLG là viết tắt của Coastal GasLink, đường ống dẫn khí đốt thiên nhiên. Còn TMX là viết tắt của Trans Mountain Pipeline Expansion, đường ống dẫn dầu nối dài.

Màn trình diễn biểu tình hỗ trợ và đoàn kết với các thủ lãnh trưởng tộc kế truyền bộ lạc thổ dân Da Đỏ Wet Wetwwetenen tiếp tục diễn ra vào tối Thứ Tư. Những người biểu tình yêu cầu các nhân viên cảnh sát RCMP hãy ngừng quấy rối các cộng đồng người bản địa, và chính phủ phải ưu tiên nghĩ đến sự bảo vệ người dân và môi trường thay vì đường ống và lợi nhuận.

Nhóm tổ chức cuộc biểu tình có tên là Climate Convergence Metro Vancouver. Một người trong nhóm tổ chức tên Alison Bodine cho biết họ chỉ đứng án ngữ ngã tư và vỉa hè chứ không có ý định chiếm trạm SkyTrain gần đó. Công ty TransLink đã xin được án lệnh của tòa cấm người biểu tình chiếm các trạm. Bodine nói những người biểu tình luôn ôn hòa và trật tự. Họ chỉ nhằm mục đích kêu gọi quần chúng ý thức đến sự bảo vệ môi trường và quyền sống của thổ dân.

Bodine cho rằng trong tuần qua, hai lần chính phủ Canada đã bất chấp và chà đạp các quyền của người bản địa và ủng hộ các dự án đường ống làm hại khí hậu. Lần thứ nhất, Tòa án phúc thẩm liên bang ủng hộ đường ống TMX. Bây giờ, lần thứ hai, họ bắt giữ và tấn công những người bảo vệ Wet’suwet’en trong một nỗ lực để mở đường cho việc xây dựng đường ống CGL.

Bodine nói: “Nếu chúng ta bỏ cuộc, không đấu tranh kiên trì mỗi khi chính phủ hoặc tòa án đưa ra một quyết định đáng thất vọng, thì những đường ống này sẽ được xây dựng xong từ lâu. Chúng ta sẽ tiếp tục làm những gì có hiệu quả; đó là kết hợp hành động quần chúng bền vững và các chiến dịch hợp nhất càng nhiều nhóm cộng đồng càng tốt để ngăn chặn việc xây dựng các đường ống.”

Jill Drews, phát ngôn viên truyền thông của sở vận chuyển TransLink lưu ý mặc dù TransLink hỗ trợ quyền biểu tình ôn hòa, nhưng sự an toàn của hành khách và nhân viên của TransLink là ưu tiên phải bảo vệ. Khách hàng xe buýt nên biết rằng lệnh cấm sẽ không ngăn chặn các cuộc biểu tình tại ngã tư; họ nên chuẩn bị đón chịu bắt buộc phải đi đường vòng và sự chậm trễ của xe buýt.