Cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria bắt đầu

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ: Trong hôm thứ hai ngày 2 tháng 3, ông Hulusi Akar, bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã loan báo bắt đầu chiến dịch ” Spring Shield” ( chống đỡ trong mùa xuân).
Chiến dịch này nhắm vào các vị trí quân sự của quân lực Syria
Trước đó quân lực Thổ Nhĩ Kỳ loan báo là có 34 quân nhân Thổ bị thiệt mạng vì các cuộc không kích của không lực Syria, và 3 chiếc máy bay không người lái của Thổ đã bị quân Syria bắn rơi.
Để trả đũa, quân lực Thổ đã bắn rơi 2 chiến đấu cơ của Syria, phá hủy 100 xe tăng và tiêu diệt trên 2 ngàn quân Syria trong những cuộc trả đũa.
Ngoiài việc mở chiến dịch quân sự nhắm vào Syria, chính quyền Thổ cũng cho mở cửa biên giới cho hàng chục ngàn người tỵ nạn từ Syria qua nước Thổ, đến biên giới Hy Lạp, để từ đây những di dân này có thể vào xin tỵ nạn ở Âu Châu.
Trước đó vào năm 2016, chính quyền Thổ đã đồng ý ngăn cản không cho những người tỵ nạn qua Thổ và từ đó xâm lấm Âu Châu. Đổi lại Liên Hiệp Âu Châu sẽ tài trợ cho nước Thổ 6 tỷ euros (6.6 tỷ Mỹ kim).
Hiện nay có khoảng 3.6 triệu người tỵ nạn Syria và hàng chục ngàn những người tỵ nạn từ các quốc gia khác ở châu Phi, châu Á.. đang sống trong các trại tỵ nạn trên đất Thổ.