Cuộc điều tra về bầu cử 2020 tại Fulton County:Có thể nhiều người lãnh án tù

Biện Lý Fani Willis của Fulton County bao quanh thủ phủ Atlanta cho biết là cựu TT Donald Trump cũng có thể sẽ được mời ra khai trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt liên quan đến cuộc điều tra về những hành động xen lấn vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và có thể được xem là phạm pháp.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ nhật báo Washington Post, Biện lý Willis nói rằng văn phòng của bà và các công tố viên phụ tá đã có nghe qua những cáo giác nghiêm trọng về tội hình sự và do đó những người phạm tội có thể bị đưa ra tòa xét xử và lãnh án tù. Tuy không nêu đích danh một nghi can nào cũng như những tội danh có thể bị cáo buộc, bà Willis cũng hé mở cho thấy là bà sẽ có quyết định vào mùa thu này.

Vào đầu năm ngoái, Biên lý Willis đã mở cuộc điều tra bắt nguồn từ một cú gọi điện thoại vào đầu năm 2021 của ông Trump và Brad Raffensper, Bộ trưởng Hành chính của Georgia, là viên chức đứng đầu việc tổ chức bầu cử và kêu gọi ông hãy “cố tìm ra” được khoảng 11,780 lá phiếu để ông có thể vượt qua đối thủ Joe Biden. Kết quả bầu cử cho thấy ông Trump đã thua đối thủ 11,778 phiếu. Ông Trump nói rằng cú điện thoại này “hoàn toàn tốt đẹp” và không có gì là sai trái, phạm pháp. Trước đó, ông Trump cũng đã kêu gọi Thống đốc Kemp là hãy triệu tập một phiên họp đặc biệt của quốc hội Georgia để đảo ngược lại kết quả thất cử của ông.

Cho đến nay, Biện Lý Willis đã tống trát tòa đòi nhiều phụ tá cao cấp và đồng minh quan trọng của ông Trump phải ra cung khai trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt, trong đó có ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của TT Trump và Lindsey Graham, nghị sĩ liên bang tại South Carolina. Ông Trump cứ luôn miệng đổ thừa rằng chỉ vì có gian lận bầu cử nên mới khiến ông bị thất cử, nhưng tất cả các cuộc điều tra từ cấp tiểu bang đến liên bang, và các phiên tòa lớn nhỏ đều đồng thanh kết luận rằng không hề có bằng chứng gian lận rộng lớn nào để có thể thay đổi kết quả bầu cử đã diễn ra.