Cựu binh Hoa Kỳ gốc Việt bị Nga bắt giữ vừa được trả tự do

Andy Tai Ngoc Huynh

Qua trung gian của hoàng thái tử xứ Saudi Arabria, chính quyền Nga đã trả tự do cho 10 binh sĩ ngoại quốc qua trợ giúp Ukraine trong cuộc chiến, bị quân Nga bắt giữ, qua một cuộc trao đổi tù binh.

Trong số 10 binh sĩ ngoại quốc này có hai cựu binh sĩ Mỹ: Ông Alexander John Robert Drueke, 39 tuổi nguyên quán ở Tuscaloosa, tiểu bang Alabama và anh Andy Tai Ngoc Huynh, 27 tuổi, nguyên quán ở Hartselle, tiểu bang Alabama.

Cả hai là cựu chiến binh Mỹ đã tình nguyện qua tham chiến, chiến đấu cùng với quân lực Ukraine và cả hai đã bị quân Nga bắt giữ ở Kharkiv vào tháng 6 vừa qua. 

Anh Andy Tai Ngoc Huynh là cựu thủy quân lục chiến, sinh ra và lớn lên trong một gia đình di dân Việt ở California. 

Bà Dana Black, mẹ của cô Joy Black, vợ chưa cưới của anh Andy Tai Ngoc Huynh, nói là khi được tin anh Tài được thả thì bà mừng muốn xỉu và được cho biết là anh Tài đang ở trong tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Saudi Arabia.

Andy Tai Ngoc Huynh đã đính hôn với cô Joy Black. Khi cuộc chiến Ukraine diễn ra, anh Tài quyết định qua trợ giúp quân lực Ukraine trước khi quay về làm đám cưới. 

Không lâu sau khi đính hôn, Andy Tai Ngoc Huynh quyết định đến Ukraine để tham gia chiến đấu cùng quân đội ở đây chống lại các lực lượng của Nga. Đó là một quyết định khiến gia đình của vị hôn thê của anh lo sợ nhưng vẫn ủng hộ điều mà anh cho là lẽ phải khi giúp những người dân đang chịu khổ vì cuộc chiến ở Ukraine.

Hai tuần sau khi tổ chức lễ đính hôn với Joy Black, con gái bà Darla, Andy Tai Ngoc Huynh lên đường tới Ukraine ngày 8 tháng 4, và bị quân Nga bắt giữ trong tháng 6.